14 tỉ website sử dụng Addthis

Cài Addthis, người dùng bị theo dõi một cách bắt buộc

Addthis là một công ty chỉ phát triển một công cụ chia sẻ mang tên là addthis để nhúng vào các website giúp cho việc chia sẻ thông tin lên các mạng xã hội và blog một cách dễ dàng, đây chỉ là một đoạn Javascript không hơn không kém, hiện có hàng triệu website đang dùng công cụ này để cho “đẹp” và chia sẻ một cách dễ dàng, nhưng chưa biết lợi ích nó mang lại là cái gì nhưng gần đây một bài báo đã nghiên cứu chi tiết công cụ này và cho chúng ta một kết quả bất ngờ, Addthis có nhúng phần mềm theo dõi trình duyệt và hành động người dùng, nên nếu website của bạn nào đang cài thì nên gỡ ngay ra kẻo lại trở thành công cụ phát tán phần mềm theo dõi người dùng.

14 tỉ website sử dụng Addthis
14 tỉ website sử dụng Addthis

Không những vậy, Addthis còn được cài đặt vào các trình duyệt của người dùng bao gồm firefox, Chrome và IE của Bill yêu quý !

Có bao giờ bạn tự hỏi là Addthis chả có quảng cáo mà sống nhờ vào cái gì không ? Chắc các bạn thấy lạ, cả một công ty đông nghít người chỉ phục vụ có mỗi đoạn Javascript nhúng vào website hoặc trình duyệt, không có quảng cáo và không có gì hết, chúng ta phải nghĩ ngay là chúng lấy dữ liệu người dùng và bán cho các công ty khác để phân tích lưu lượng website, từ khóa tìm kiếm, lịch sử trình duyệt, kiểu trình duyệt và thậm chí là thẻ ngân hàng nữa.

Nghe nói Addthis bật mí trong một cuộc phỏng vấn mới đây là nó đang nghiên cứu công nghệ thay thế cookie trong các trình duyệt có tên là canvas fingerprinting computer code, đây là một trong các mã nhận dạng của trình duyệt và hệ điều hành gì đó, nói chung tôi nghiên cứu thấy ít tài liệu nói về cái này, hình như là đang trong thời gian nghiên cứu, nói chung Addthis đang cố tình nhòm ngó người dùng, kể cả thông tin cá nhân và các thông tin riêng tư khác, nói cạch với Addthis.

Các bạn có thể đọc bài báo tại đây: http://www.propublica.org/article/meet-the-online-tracking-device-that-is-virtually-impossible-to-block

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 5 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *