Lập bản kế hoạch kinh doanh không phải dễ

Cách viết / lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Làm thế nào để có một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả ? Xin chia sẻ với các bạn vài cách viết bản kế hoạch kinh doanh đúng, đủ và thành công nha
Lập bản kế hoạch kinh doanh không phải dễ
Lập bản kế hoạch kinh doanh không phải dễ

Tôi là người thường xuyên lập bản kế hoạch kinh doanh cho công ty, sau đây tôi xin chia sẻ các thông tin liên quan tới cách viết và lập một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả, hy vọng các bạn sẽ cảm thấy thú vị và hữu ích !

Để có được một kế hoạch kinh doanh hiệu quả, bạn nên tham khảo các bí quyết dưới đây để có được một kết quả tốt đẹp.

1. Xác định rõ ý tưởng kinh doanh của bạn và có thể nói một cách ngắn gọn, rõ ràng về ý tưởng này. Bạn phải nắm chắc được nhiệm vụ của mình.

2. Kiểm chứng lại động cơ của bạn. Hãy đảm bảo là bạn có một đam mê đối với việc sở hữu một doanh nghiệp và đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực mà bạn đang có ý định đặt chân vào.

3. Sẵn sàng bỏ thời gian, kỷ luật, tiếp tục học hỏi và có sự sốt sắng trong việc xây dựng và sở hữu doanh nghiệp.

4. Tiến hành nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh, bao gồm sản phẩm, giá cả, các chương trình khuyến mại, quảng cáo, kênh phân phối, chất lượng, dịch vụ và đánh giá các tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng tới doanh nghiệp của bạn.

5. Tìm kiếm sự trợ giúp từ các doanh nghiệp nhỏ khác, các nhà cung cấp, các chuyên gia, các cơ quan nhà nước, các nhà tuyển dụng, các tổ chức thương mại và các triển lãm thương mại. Hãy luôn cập nhật thông tin, luôn đưa ra các câu hỏi và tìm kiếm thật nhiều thông tin càng tốt.

Hoạch định một kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Lập kế hoạch kinh doanh là một bước quan trọng mà bất cứ một nhà doanh nghiệp cẩn trọng nào cũng cần tiến hành cho dù quy mô của doanh nghiệp ở mức độ nào.

Giá trị lớn nhất mà bản kế hoạch kinh doanh của bạn tạo ra là nó phác ra được một bức tranh trong đó đánh giá tất cả sự vững mạnh kinh tế của doanh nghiệp của bạn bao gồm việc mô tả và phân tích các viễn cảnh tương lai kinh doanh của bạn.

Những điều cần tránh trong Bản Kế hoạch Kinh doanh của bạn: Đưa ra một số giới hạn về dự đoán cho tương lai dài hạn (trên 1 năm). Tốt nhất là gắn nó với những mục tiêu ngắn hạn và điều chỉnh bản kế hoạch khi công việc kinh doanh của bạn diễn ra . Nhiều khi việc lập kế hoạch lâu dài trở nên vô nghĩa vì tình hình kinh doanh của bạn trên thực tế có thể thay đổi rất nhiều so với ý tưởng ban đầu của bạn.

Trong thực tế, để bù lại việc quá lạc quan, hãy trở nên cực kỳ bảo thủ khi khi dự đoán về nhu cầu vốn, thời gian, doanh thu và lợi nhuận. Chỉ có vài bản kế hoạch là dự đoán chính xác lượng tiền và thời gian cần thiết thôi.

Đừng quên giải thích rõ ràng về các chiến lược của bạn trong tình huống kinh doanh không thuận lợi.

Không nên phụ thuộc hoàn toàn vào tính độc đáo của loại hình kinh doanh của bạn hoặc thậm chí đó là một sáng chế đã được cấp bằng. Sự thành công thường đến với những người bắt đầu kinh doanh với những lợi ích kinh tế to lớn và không nhất thiết phải là những sáng kiến vĩ đại .

Mô hình Bản Kế hoạch Kinh doanh: Một sự đánh giá có hệ thống về tất cả các yếu tố có tầm quan trọng đối với mục tiêu và mục đích kinh doanh của bạn

Dưới đây là một số chủ đề mà bạn có thể chỉnh sửa trong bản kế hoạch của bạn:

Tuyên bố về mục đích: Đây là một bản phác họa chính xác những mục tiêu và mục đích kinh doanh của bạn.

Con người: Thành tố quan trọng nhất cho sự thành công của bạn chính là bản thân bạn. Tập trung vào việc làm thế nào để những kinh nghiệm trước đây của bạn có thể áp dụng vào công việc kinh doanh mới. Chuẩn bị một bản lý lịch tóm tắt của bạn và của những người cùng với bạn thành lập doanh nghiệp mới. Hãy đưa ra các thông tin thành thật, tránh thổi phồng. Trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn, phần này sẽ được các bên cho vay, chủ đầu tư và các nhà cung cấp nghiên cứu kỹ lưỡng. Mẫu chuẩn bị lý lịch tóm tắt thường có sẵn trong thư viện của bạn, và trên Internet dưới tiêu đề “resumes” hoặc CV.

Tuy nhiên bạn không thể là một người khác được. Nếu như bạn không có khả năng thực hiện một chức năng quan trọng nào, hãy nêu trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn. Ví dụ, nếu bạn không có khả năng đào tạo cho nhân viên, hãy cho biết bạn sẽ giải quyết thiếu sót này như thế nào. Bạn có thể đưa một đối tác của mình vào trong bản kế hoạch hoặc lên kế hoạch thuê người vào nhằm cung cấp những kỹ năng mà bạn không có. Cung cấp tiểu sử của toàn bộ đội ngũ quản lý tương lai của doanh nghiệp.

Sơ lược về họat động kinh doanh của bạn: Xác định và mô tả hoạt động kinh doanh mà bạn dự định tiến hành và kế hoạch chính xác bạn định thực hiện công việc như thế nào. Hãy tập trung vào thị trường chuyên biệt mà bạn dự định hoạt động.

Đánh giá về kinh tế: Đưa một đánh giá hoàn chỉnh về môi trường kinh doanh mà bạn dự định tham gia. Giải thích về việc doanh nghiệp mới của bạn phù hợp như thế nào với cơ quan quản lý nhà nước và nhân khẩu mà bạn sẽ phải làm việc.

Đánh giá dòng lưu chuyển tiền mặt: Đưa ra báo cáo dòng lưu chuyển tiền mặt trong 1 năm bao gồm cả các yêu cầu về vốn của bạn. Đưa ra đánh giá của bạn về những gì có thể có vấn đề và cách bạn giải quyết nó như thế nào.

Đưa ra kế hoạch marketing và kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh.
Nhắc đến các trang web hữu ích của chính phủ như Hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp Nhỏ.

6 bước để có một Bản Kế hoạch Kinh doanh Hoàn hảo

1. Viết ra ý tưởng kinh doanh cơ bản của mình. .

2. Thu thập tất cả các số liệu bạn có thể có về tính khả thi và chi tiết của ý tưởng kinh doanh của bạn.

3. Tập trung và sàng lọc ý tưởng của mình trên cơ sở các s
ố liệu đã tổng hợp.

4. Phác họa các chi tiết về mô hình kinh doanh của bạn. Sử dụng phương pháp tiếp cận với các câu hỏi “cái gì, ở đâu, tại sao và như thế nào” có thể giúp ích tốt cho bạn trong việc này.

5. Làm cho bản kế hoạch của bạn thật hấp dẫn để nó không những cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc mà có thể trở thành một công cụ tốt trong khi làm việc với các mối quan hệ có tầm quan trọng đối với bạn.

6. Kiểm tra xem bản kế hoạch của bạn có bao gồm các yếu tố cần thiết giúp kinh doanh thành công mà tôi đưa ra sau đây hay không.

 • Có một ý tưởng kinh doanh tốt. Một sai lầm phổ biến nhất mà các nhà doanh nghiệp thường mắc phải là không chọn đúng ngành kinh doanh để bắt đầu. Cách tốt nhất để biết về tương lai của loại hình kinh doanh mà bạn chọn là làm việc cho ai đó trong lĩnh vực này trước khi bạn bắt đầu việc kinh doanh của riêng mình. Có thể sẽ có một khoảng cách lớn giữa ý tưởng kinh doanh doanh của bạn và thực tế.
 • Am hiểu về thị trường của mình
 • Ở trong một ngành kinh doanh ổn định, phát triển và lành mạnh.
 • Có năng lực quản lý.
 • Khả năng kiểm soát về tài chính.
 • Một sự tập trung kiên định vào việc kinh doanh.

Có được trợ giúp chuyên môn trong việc chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh

Các chủ đề của kế hoạch kinh doanh mà các chủ doanh nghiệp thường thấy khó khăn hơn cả đó là phần marketing và tài chính. Nếu bạn thực sự muốn bắt đầu, mở rộng hoặc nâng cao khả năng kinh doanh của bạn, điều đó hoàn toàn đáng để thu lượm các kiến thức chuyên sâu về lập kế hoạch kinh doanh của bạn. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn tham khảo tư vấn kinh doanh từ những bạn bè gần bạn. Bạn có thể tìm đến các nhân viên ở các Trung tâm tư vấn doanh nghiệp đã có quan hệ với các chi nhánh của chúng tôi ở các tỉnh hoặc nơi nào đó. Đồng thời bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Những chi phí bỏ ra ban đầu

Có rất ít các kế hoạch kinh doanh – hoặc doanh nghiệp mà không chỉ ra được những khoản lố ở giai đoạn đầu thực hiện việc kinh doanh. Những khoản lỗ này về cơ bản xẩy ra do các chi phí ban đầu dành cho việc khởi sự doanh nghiệp và doanh thu còn thấp khi mới bắt đầu kinh doanh. Mức độ và kỳ kế toán có thể thay đổi lớn từ một lĩnh vực kinh doanh đến một lĩnh vực kinh doanh kế tiếp theo. Đồng thời cũng phụ thuộc vào việc bạn sử dụng phương pháp giải ngân vốn tài trợ từ bên ngoài, vào các chi phí và phương pháp hoàn trả có liên quan đến nguồn tài chính này.

Lập kế hoạch kinh doanh như thế nào

Ý tưởng kinh doanh không phải là hiếm. Nhưng để biến ý tưởng kinh doanh thành hành động kinh doanh là cả một quá trình cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Công đoạn đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh đó là phải lập cho được một kế hoạch kinh doanh.

Nếu để cho mình bạn thì có thể bạn đã biết cả trong đầu những việc cần làm những tính toán dự trù trước khi kinh doanh. Nhưng khi cần vay vốn hay gọi người cùng đầu tư thì khác. Tất cả những tính toán dự trù của bạn phải được thể hiện trên giấy trắng mực đen trong một bản kế hoạch kinh doanh với 10 yếu tố chính sau.

1. Bản tóm lược

Ấn tượng ban đầu đối với các nhà đầu
tư là quan trọng nhất. Nhiều nhà băng không những chẳng có cả thời gian lẫn cả hứng thú để đọc hết toàn bộ bản kế hoạch kinh doanh của bạn. Hãy trình lên trước một bản tóm tắt toàn bộ kế hoạch kinh doanh súc tích từ 3 đến 4 trang. Trong đó, bạn phải đề cập đến đối tượng dự định kinh doanh là gì, và hiện tại thị trường của nó như thế nào? Quy mô công ty của bạn ra sao, ước tính doanh thu, chi phí và lợi nhuận? Một đôi dòng trình bày về trình độ học vấn, và các chứng chỉ bằng cấp về người sáng lập cũng là điều rất cần thiết.

Và đừng quên một điều quan trọng nữa là: Bạn cần bao nhiêu tiền để tiến hành công việc kinh doanh và tiền vốn lấy từ đâu?

2. Kinh doanh

Hãy thu hút các nhà đầu tư bởi ý tưởng của bạn. Bạn đặt ra cái đích của công việc kinh doanh là gì ? Bạn có muốn dành một thị phần nhất định nào đó hay chiếm lĩnh toàn bộ thị trường. Hãy giải thích rõ, bằng cách nào bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Hãy trình bày về chiến lược kinh doanh. Bạn sẽ dựa vào những lỗ hổng của thị trường hay định sẽ tung ra thị trường sản phẩm có giá rẻ hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh.

Hãy trình bày ngắn gọn về tư cách pháp nhân của doanh nghiệp và sự bảo đảm kèm theo. Nếu ai chưa chắc chắn về vấn đề này thì nên tìm đến các chuyên gia tư vấn về thuế. Những nhà đầu tư chỉ đặc biệt quan tâm đến việc bạn lựa chọn thị trường nào để kinh doanh nếu bản kế hoạch của bạn đề cập tới thị trường buôn bán lẻ. Hãy mô tả ngành nghề kinh doanh. Ở một số ngành thì tốc độ lưu thông hàng hoá cũng được đề cập đến. Do đó mạng lưới giao thông nối kết với hệ thống xa lộ và tàu lửa là một yếu tố hết sức quan trọng.

3. Mặt hàng kinh doanh

Bạn kinh doanh hay cung cấp loại dịch vụ gì? Sau khi trả lời câu hỏi này, bạn có thể tìm ra những điều mới lạ cho ý tưởng của mình. Phải cố gắng thuyết phục những người bỏ vốn rằng không phải là một kế hoạch viển vông, không có tính khả thi. Tại sao khách hàng lại chờ đợi và đón nhận sản phẩm của bạn? Những thông tin liên quan đến tình hình và khả năng phát triển của sản phẩm cũng hết sức quan trọng. Việc sản xuất sẽ được tiến hành như thế nào? Hệ thống thiết bị, máy móc nào bạn định đưa vào hoạt động?

Khi sử dụng quy trình sản xuất công nghệ, cao chúng tôi khuyên bạn nên bỏ qua những chi tiết kĩ thuật rắc rối, mà chỉ nên tập trung giải thích sao cho đơn giản và rõ ràng tới mức có thể.

4. Thị trường

Bạn nhìn nhận thị trường và nhóm đối tượng khách hàng cho sản phẩm kinh doanh như thế nào? Để có thể trả lời câu hỏi này, trước hết bạn phải điều tra, tìm hiểu thông tin ví dụ như tìm đọc các tư liệu của ngành liên quan, hỏi han các hiệp hội, chính quyền, đến thăm các hội chợ lớn. Khi bạn đã có cái nhìn tổng quan về toàn bộ tài liệu và đưa ra được một đánh giá đúng, bạn có thể tập hợp được một số thông tin ví dụ như lứa tuổi, sức mua, lối sống và số lượng của nhóm khách hàng tiềm năng. Từ nền tảng này thì mới có thể ước tính được thị phần của sản phẩm sẽ kinh doanh.

Tuy vậy, vẫn chưa đủ. Bạn phải so sánh lượng cung của mình so với các đối thủ cạnh tranh để các nhà đầu tư biết rằng tại sao họ nên đầu tư cho bạn?

5. Tiêu thụ

Ở phần này đề cập tới chiến lược Marketing. Bạn dự định đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng như thế nào? Hãy miêu tả chính xác quy trình bán hàng. Hãy thể hiện, bạn đã suy nghĩ như thế nào để thông cáo việc thành lập công ty và sản xuất kinh doanh? Bạn cũng nên tính đến chi phí của quảng cáo là rất đắt. Do vậy, loại hình quảng cáo nào bạn quyết định lựa chọn? Và dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ hoạt động ra sao? Điều tối quan trọng là giá của mặt hàng hay dịch vụ bạn sẽ kinh doanh khi đến được tay người tiêu dùng?

6. Người chủ sở hữu

Bạn hãy tự giới thiệu về mình và đồng thời giới thiệu những thành viên quan trọng của công ty bạn. Bởi vì nhà băng và các nhà đầu tư muốn biết, họ đang đặt niềm tin vào ai. Phần này sẽ chứng minh được ai là một doanh nghiệp thật sự có năng lực. Hãy trình bày những gì bạn biết và đã được học. Kinh nghiệm nghề nghiệp và những thành công trước đây là yếu tố quan trọng hơn nhiều so với bằng tốt nghiệp Đại học. Những người bỏ tiền cho bạn cũng muốn biết tại sao bạn lại muốn tự lập.

Ngoài ra, hãy giải thích rõ những chức vụ quan trọng nào trong công ty do ai đảm nhận. Những ai mong muốn công ty mình thực sự có chỗ đứng trên thị trường trong tương lai thì, ngay trong thời gian đầu, cũng nên chứng tỏ khả năng nhận định thời cơ và chú ý tới công tác quản lí nhân sự trong vòng 5 năm tới.

7. Kế hoạch tương lai

Phải thuyết phục được người nghe về khả năng thành công và phát triển của lĩnh vực bạn đầu tư kinh doanh, bằng cách đưa ra những dẫn chứng cụ thể. Phải tính toán chi phí và doanh thu ước tính, trên cơ sở đó có thể ước tính doanh thu trên thực tế. Lên kế hoạch tài chính để thể hiện được rằng các khoản doanh thu và các nguồn tài trợ vốn đều có thể đáp ứng, chi trả cho tất cả các khoản thanh toán. Trình bày hoạt động kinh doanh cụ thể trong vòng 4 hoặc 5 năm tới.

8. Những cơ hội và nguy cơ

Phải thể hiện được rằng bạn đã lường trước và tính đến mọi khả năng ví dụ như những cơ hội đặc biệt hoặc những rủi ro có thể phát sinh. Những bản dự tính về doanh thu cũng như thu nhập thực tế trong vòng 5 năm thường vẫn chưa có được sự đảm bảo chắc chắn cho nên bạn nên tính toán thật kĩ một lần nữa toàn bộ kế hoạch phát triển kinh doanh của bạn trong điều kiện thuận lợi và cả trong những tình huống bất lợi. Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của bạn cũng là điều nên lưu tâm.

9. Nhu cầu tài chính

Tuy trong bản trình bày kế hoạch tương lai bạn có đề cập tới số tiền bạn cần trong thời gian nào nhưng không nhất thiết phải nói nguồn vốn đó từ đâu ra. Sẽ có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm ví dụ như những cá nhân, các cơ quan tổ chức công, nhà băng và các công ty cổ phần. Hãy chọn một hình thức liên kết hợp lí và nêu rõ ai, phải bỏ ra bao nhiêu tiền hùm vốn và số cổ phần họ được nắm giữ.

10. Tài liệu kèm theo

Hãy cung cấp cho những người quan tâm tất cả những thông tin liên quan cần thiết.
Gửi kèm bản lí lịch (trình bày theo bảng) của người sáng lập, cũng như tên tuổi các thành viên quan trọng của công ty, ảnh mặt hàng kinh doanh, kết quả nghiên cứu thị trường, đề xuất cũng như danh sách vị trí đề cử.
Hãy chỉ giới hạn những thông tin quan trọng nhất để bản chiến lược kinh doanh của bạn cô đọng, súc tích. Chắc chắn nhà đầu tư sẽ không quan tâm đến bằng tốt nghiệp tiểu học của bạn đâu!

 Kinh nghiệm riêng của tôi

Mỗi khi phải làm một bản kế hoạch kinh doanh tôi thường chú ý tới các vấn đề như sau:

 • Lợi nhuận ròng hàng tháng / hàng năm trong ngành này là bao nhiêu ? Con số cụ thể
 • Thách thức tới từ các doanh nghiệp khác cùng cung cấp sản phẩm / dịch vụ này
 • Cơ hội của chúng ta khi tham gia thị trường / thuận lợi và khó khăn
 • Hạch toán chi tiết trong từng giai đoạn cho tới khi đạt điểm hòa vốn
 • Phương án hợp tác ăn chia lợi nhuận / phương án rút lui ?

Ví dụ: Trong ngành buôn bán thời trang lợi nhuận hàng tháng của một doanh nghiệp trung bình là 300 triệu, và có khoảng 200 doanh nghiệp tham gia, ta có lợi nhuận tổng là 200 x 300.000.000 = 60 tỉ / tháng.

Vậy thì nếu chúng ta làm tốt, có thể chỉ kiếm maximum được 60 tỉ, nếu làm tốt nhất có thể hơn số đó, nhưng khó lòng vượt được qua 60 tỉ/ tháng kia vì đó là sức mua của tổng thị trường.

Trên đây là vài mẹo lập kế hoạch kinh doanh cho các bạn chưa có kinh nghiệm làm. Các bạn có thể góp ý tại bài viết để mình hoàn thiện hơn nhé.

Chúc các bạn thành công với bản kế hoạch kinh doanh của mình … !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về lập kế hoạch kinh doanh thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 78 bình luận !

  1. Không có gì, bạn cứ tham khảo, luôn luôn có hai cách làm kế hoạch là: Cách làm xúc tích ngắn gọn dành cho những người thích ngắn gọn, hoặc cụ thể chi tiết dành cho các sếp thích chi li tính toán, nhớ là nhấn mạnh vào cái lợi mà bản kế hoạch mang lại và phương pháp rút lui khỏi kế hoạch thu hồi vốn nữa !

   1. Việt còn thiết kế Web ko? Ngoài ra mình cũng muốn nghe một số các kế hoạch kinh doanh từ bạn. Mình Tên Nam sống ở Vũng Tàu, có cơ hội mình gặp nhau trò chuyện nhé, cho mình số dth bạn để mình liên lạc nhé.

 1. Cảm ơn anh bài viết rất hay và hữu ích, tìm trên mạng nhiều tài liệu nhưng đọc bài của a e thấy rất thích. Tuy nhiên do em ko có nhiều thời gian lên làm ngắn gọn hơn lên chưa biết chọn lọc như nào hiệu quả nhất. anh có thể giúp em được không ạ. em xin cảm ơn. a có thể gửi qua mail cho e nhé. em xin cảm ơn anh

  1. Mình dạo này hơi bận nên không support ngay cho bạn được, bạn có thể tập chung theo dàn ý như thế này:

   1. Giới thiệu bản thân và năng lực để tham gia kế hoạch kinh doanh này/niềm tin của bạn vào kế hoạch/bối cảnh ra đời của kế hoạch/ bạn nhìn thấy cơ hội/ …
   2. Bản kế hoạch này có lợi gì khi tham gia ? thuận lợi/cơ hội/lợi nhuận
   3. Cách thức triển khai, nhân công/nguồn vốn/mặt bằng/thời gian/…
   4. Phương án rút lui, lấy lại vốn/lỗ/lãi/chia chác/ …

   Đấy là dành cho những người không có thời gian, thích ngắn gọn, và dàn ý thì tránh dài dòng, hãy loại bỏ các từ không cần thiết.

 2. Chào bạn,

  Mình la Tú anh, mình rất hứng thú khi đọc phần hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh của
  bạn.

  Hiện tại mình có người quen muốn hoàn thành bản kế hoạch kinh doanh bằng tiếng anh ( vì phải nộp cho
  bên cấp vốn nước ngoài) nhưng em ấy gặp nhiều khó khăn trong viêc làm Risks analysis. Vậy mình có thể hỏi bạn liệu bạn có thể giúp được việc nay không, hiện tại em ấy đang muốn outsource việc này. Mong nhận được hồi âm của bạn!

  1. Mình đã lâu lắm không chạm động tới Tiếng Anh nên sẽ không nhận giúp bạn được rồi, nếu trong phần tiếng anh của bạn ý có vấn đề thì có thể phân tích bằng tiếng Việt sau đó translate sang là được mà 😀 bạn bè của mình trước toàn làm kiểu đó thôi ý !

 3. Chào bạn Jam Việt! Mình rất thích bài viết của bạn, Công ty mình ở HN, Mình muốn gặp bạn để trao đổi được không? Nếu được mình muốn mời bạn về đầu quân cho bên mình (bên mình chuyên về xuất nhập khẩu). Nếu Ok được thì bạn gửi địa chỉ mail và số điện thoại của bạn qua địa chỉ này cho mình nhé, mình sẽ liên lạc với bạn: leanceo@dicomex.vn

  1. Người đọc bản kế hoạch thích đọc phần “bao giờ có lợi nhuận” và “điểm hòa vốn” vì căn cứ vào điểm hòa vốn + thời gian kéo dài cho tới lúc có lợi nhuận có thể tính được nhiều giai đoạn khác nhau của sự phát triển như “giai đoạn phát triển, giai đoạn bão hòa”

   Lý thuyết thì chịu nhé, nhưng kinh nghiệm thì thời gian tới điểm hòa vốn càng kéo dài thì rủi ro càng cao 😀

 4. Hi Bạn,

  Mình cần tìm một công ty hoặc cá nhân có kinh nghiệm để làm bản kế hoạch kinh doanh cho nhà đầu tư.

  Không biết cá nhân bạn hoặc công ty có thể cung cấp dịch vụ trên giúp mình.

  Chân thành cám ơn bạn nhiều

 5. cho e hỏi e chỉ mới đưa ra ý tưởng và tham khảo qua những mô hình kinh doanh tương tự, tìm hiểu đc một vài thông tin từ thị trường và có một số vốn nhưng e chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ năng vậy làm sao lập bảng kế hoạch kd một cách chính xác và đầy đủ, em nên học qua các lớp hay chuyên nghành gì để thuận tiện cho việc này.??

  1. Bạn nên đi làm thuê, làm thuê là cách học nhanh chóng và chính xác nhất, tôi cũng đi làm thuê những 3 năm để lấy kinh nghiệm, còn một bạn học của tôi cũng làm thuê không công cho họ để rồi giờ anh ấy đã xây được một công ty rất lớn với nhiều nhân viên !
   Chúc bạn thành công !

 6. Anh ơi cho em hỏi trong “câu 7: lập kế hoạch tương lai” có đoạn “Phải tính toán chi phí và doanh thu thực tế, chi tiết để trên cơ sở đó tính được số lợi nhuận thu được” mình dựa vào đâu để có thể tính được doanh thu thực tế, khi mình chưa bắt đầu kinh doanh. Em chưa rõ lắm phần này mong anh giải đáp ^^.

  1. Mình xin lỗi đính chính lại đoạn đó là : phải tính toán chi phí và doanh thu ước tính, trên cơ sở đó có thể ước tính doanh thu thực tế. Nghĩa là bạn cần phải dựa vào các số liệu thu thập được trên thị trường về khả năng sinh lời, và ước tính số chi phí phải bỏ ra trong quá trình lập dự toán từ đó mà ước chừng được số lợi nhuận có thể có được để thuyết phục người nghe !
   Chúc bạn thành công !

 7. Hi anh,
  Em và 1 người bạn dự định thành lập doanh nghiệp để kinh doanh trà sữa, xiên que (bao gồm take away), vốn dự định là 400 triệu, tiền thuê mặt bằng dự kiến là dưới 10 triệu/ tháng. Mặt bằng khoảng chừng 4x8m2 và tối thiểu có 2 nhân viên/ ca.
  Em đọc bảng kế hoạch của anh rất chi tiết nhưng em chưa từng làm qua nên rất bối rối, anh có thể hướng dẫn cho em được 1 kế hoạch hoàn hảo và chi tiết để tự tin kinh doanh được không? Chi phí như thế nào ạ?
  Cám ơn anh
  Ngoc Anh
  0903 690 796

 8. Hi bạn. Cảm ơn bạn với những chia sẻ kinh nghiệm rất đáng quý. Hiện nay mình đang phải lập bản kế hoạch phát triển với đại lý và cộng tác viên cho những dịch vụ và sản phẩm của cty mình. Vì cty mình có dịch vụ và sản phẩm hơi trừu tượng nên mình cũng đang bối rối về việc lên kế hoạch. Nếu được bạn có thể cho mình số điện thoại để mình trao đổi trực tiếp .SĐT của mình 0903439198.
  Hãy nhắn cho mình để chúng ta có thể chia sẻ học hỏi kinh nghiệm
  Cảm ơn bạn nhiều.

 9. CHÀO ANH, EM ĐỌC BÀI VIẾT CỦA ANH VÀ EM CÓ THỂ XIN ANH CHI SẼ VẤN ĐỂ NÀY ĐƯỢC KHÔNG Ạ, EM MUỐN ĐƯỢC ANH CHIA SẼ 1 KẾ HOẠCH KINH DOANH NÀO ĐÓ MÀ ANH ĐÃ TỪNG LẬP ĐỂ EM CÓ THỂ HIỂU HƠN VỀ BÀI VIẾT CỦA ANH, EM CẢM ƠN ANH

 10. Gửi anh Jam Việt!
  Xin chào anh, em đã đọc bài của anh, tuy nhiên do trình độ hiểu biết còn hạn chế vì vậy em vẫn thấy hơi mông lung lăm ạ. Anh có thể chia sẻ cho em một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh mà anh đã lập để em có thể hiểu rõ hơn về bài viết mà anh đã chia sẻ với mọi người được không anh? Chân thành cảm ơn anh ạ!

 11. Mình và một thằng bạn cũng đang có ý định chen chân vào lãnh vực kinh doanh thực phẩm chức năng, cũng đang có ý đồ viết một cái kế hoạch cụ thể. Hì, nhưng mà ôi thôi khó khó. Mình không có chuyên môn về vấn đề này nên cũng hơi đau đầu về những từ chuyên ngành bên trên đó. Nếu có thể thì cho mình xin một bản kế hoạch nào đó bạn đã làm được không. Một chầu cà phê tùy chọn? Thế nào???
  Có thể gửi vào mail của mình bất kể lúc nào, dpmt3033@gmail.com hoặc dsdp3033@gmail.com SĐT 01633556671

 12. Em vừa tốt nghiệp ra trường làm 1 tháng đã có người nhận em về đi nghiên cứu thị trường và viết kế hoach kinh doanh.
  Vốn ban đầu để thử nghiệm dự án của em là 200tr, cho nên em rất sợ và hoang mang.
  Mà em lại học rất ẹ và có ít kinh nghiệm nên cái này thật sự bổ ích đối với em.
  Cám ơn anh rất nhiều!

 13. Anh ơi cho em hỏi. Nhóm em đang làm dự án kinh doanh nước uống các loại …

  Mà anh có thể hướng dẫn em phần kế hoạch tài chính: đầu tư là như thế nào ko anh.

  Em cảm ơn anh nhiều.

  KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH: ĐẦU TƯ em ko hỉu cho lắm

 14. em cảm ơn anh em đang dự tính mở quán lẩu, nướng với số vốn 50tr, tiền thuê mặt bằng khoảng 5tr 1 tháng. không thuê nhân công anh có thể hướng dẫn cho em làm kế hoạch kinh doanh có hiệu quả nhất không anh

 15. chào a Jam Việt, em đang loay hoay với bản kế hoạch về tư vấn du học, e có ý tưởng nhưng chưa biết phait trình bày thế nào? a giúp e đc k? lần trước e nộp sếp mắng em vì làm sơ sài quá
  mong a pm sớm giúp e

 16. chào jamviet mình là hưng hiện tại mình ở nam định bạn có bài hay quá giờ mới được đọc mình đanh có ý tưởng sản xuất và kinh doanh ngói không nung nhưng để có kế hoạch hoàn hảo thì mình thực sự đang thực sự lúng túng . bạn có thể giúp mình hoặc bạn có bản kế hoạch tương tự không mình rất cảm ơn bạn ! email của mình là phamhungthinh2008@gmail.com

 17. Thanks về bài viết của Anh.
  Em đang thai nghén lập kế hoạch kinh doanh cho riêng mình từ lâu. Cũng hình thành ý tưởng kinh doanh, xác định sản phẩm, khách hàng mục tiêu, chiến lược marketing… nhưng em không biết phải viết như thế nào cho hiệu quả và có sức thuyết phục cao. Anh có thể share cho em bài mẫu or cho em thông tin riêng của anh để trao đổi cụ thể được không ạ? nếu được em xin “tòng sư học đạo” kii

 18. Chào anh. Em có một vài thắc mắc liên quan đến kế hoạch kinh doanh ạ.
  1. Những tài liệu đính kèm trong kế hoạch kinh doanh có quy định hồ sơ tài liệu nào phải có sự chứng nhận của cơ quan nhà nước, hồ sơ nào của cá nhân không? ( ví dụ như công ty em là công ty xây dựng thì có những yêu cầu về tỉ lệ bản vẽ không?)
  2. Khi hoàn thành xong bản kế hoạch kinh doanh thì nộp lên cho cơ quan nào chứng nhận ạ?
  Mong anh giải đáp giúp, vì em không phải dân kinh doanh hay kinh tế gì cả nên sếp hỏi mấy cái này em bị đơ mặc dù đã google rồi. Em xin cảm ơn. Nếu có thể anh cho e xin 1 bản mẫu ạ. Email của em nganeun93@gmail.com Em xin chân thành cảm ơn

  1. Kế hoạch kinh doanh là ý tưởng của mỗi người, là “kế hoạch” chứ nó đâu có phải bản quy phạm pháp luật hay form mẫu mà phải nộp cơ quan ạ ?
   Tài liệu trong bản kế hoạch kinh doanh cũng không phải chứng thực, chứng minh, vì nó nằm trong ý tưởng, hoặc có thể làm vậy nếu người đọc bản kế hoạch kinh doanh yêu cầu !

   1. Hi Anh, Em đã đọc các bảng kế hoạch kinh doanh của Anh. Nhưng Anh có thể chia sẻ cho em về một bảng kế hoạch mẫu cho một ý nghĩa bất kỳ nào không ạ? ví dụ như một cửa hàng thay vá lốp xe du lịch được không?
    0793919616 Sáu

 19. Bây giờ mình mới có dịp đọc bài viết của bạn.Rất hay và bổ ích.
  Tuy nhên có phần cuối mình đọc mãi mà ko hiểu nổi về kết quả của phép tính bạn đưa ra:
  “…Ví dụ: Trong ngành buôn bán thời trang lợi nhuận hàng tháng của một doanh nghiệp trung bình là 300 triệu, và có khoảng 200 doanh nghiệp tham gia, ta có lợi nhuận tổng là 200 x 300 = 600 triệu / tháng.

  Vậy thì nếu chúng ta làm tốt, có thể chỉ kiếm maximum được 300 triệu, nếu làm tốt nhất có thể hơn số đó, nhưng khó lòng vượt được qua 600 triệu / tháng kia vì đó là sức mua của tổng thị trường…”
  200 x 300 = 600 triệu ???.
  Xin bạn giải thích giùm mình với. Cám ơn bạn

 20. Chào anh em là sinh viên mới ra trường đang có ý tưởng kinh doanh nhưng không có nguồn vốn tự có.em cần kêu gọi nguồn vốn bên ngoài nhưng chưa biết làm thế nào để thuyết phục nhà đầu tư quan tâm tới dự án của em mong anhchi em những lỡi khuyên.nếu có một hể được anh có thể gửi cho em 1 bản mẫu để em tham khảo được không ạ email tranxuantruong2234@gmail.com em cám ơn

 21. Chào bạn, mình mới được tuyển vào một công ty Trà Atisô và theo yêu cầu là lập bản kế hoạch kinh doanh, mình loay hoay mãi không biết phải viết như thế nào, mình suy nghỉ hoài mà không sao viết được. Mạo muội mình muốn xin bạn một bản mẫu được không? Được thì bạn meo vào mail của mình nhé cảm ơn bạn thật nhiều,
  mail của mình là lyphamvan1964@gmail.com; đtdi động;0919280129

 22. Mình nhờ bạn hổ trợ viết bản kế hoạch kinh doanh, mình làm cty bán phiếu bảo trì đồ điện gia dụng như ti vi,tủ lạnh, máy tính để bàn, máy lạnh, đầu đĩa,amly,máy giặc,máy nước nóng lạnh

 23. Mình nhờ bạn hổ trợ viết bản kế hoạch kinh doanh, mình làm cty bán phiếu bảo trì đồ điện gia dụng như ti vi,tủ lạnh, máy tính để bàn, máy lạnh, đầu đĩa,amly,máy giặc,máy nước nóng lạnh,số điện thoại của mình 090 265 7789 mong bạn giúp gấp,cám ơn nhiều.

 24. Dạ cho em hỏi, hiện tại em còn 1 môn Khởi tạo doanh nghiệp, yêu cầu lập 1 bản kế hoạch kinh doanh trình bày kế hoạch, những phản biện và những vấn đề khác. Em cũng rất muốn đây là bài tạo cơ sở cho ý tưởng kinh doanh của em sau khi ra trường, nhưng mà em chỉ có ý tưởng, chứ nguồn vốn hiện có thì chưa, và viết ra thì cũng rất khó, mong anh chỉ giúp em qua mail nhé, cám ơn anh. Chúc anh luôn thành công.

 25. Chào jamviet, mình muốn hỏi nếu yêu cầu chon một dịch vụ mang tính cá thể sau đó mô tả dịch vụ, đặc điểm của dịch vụ này, cách thức tổ chức sản xuất dịch vụ, mô hình kinh doanh dịch vụ, hoạt động marketing cho dịch vụ đó. Giup mình lập một dàn ý rõ ràng được không ạ, mình chọn dịch vụ kinh doanh trà sữa nhưng khong biết phân tích và nghiên cứu nó hay lập mô hình ý tưởng về loại dịch vụ này. Mình cảm ơn nha.

 26. Các bạn có cần tư vấn về kế hoạch kinh doanh một số lĩnh vực cụ thể, có thể liên hệ mình để trao đổi nhé. Mình dân sale, đã có kinh nghiệm gần 20 năm ở khá nhiều lĩnh vực (cả làm thuê và tự kinh doanh). Hiện tại là Sale Consultant :). Mình ở Đà Nẵng (danangsales@gmail.com, 0122 947 9698 phone, Zalo)

 27. Xin phép admin và xin giới thiệu cả nhà một công cụ phần mềm lập kế hoạch tối ưu tại Việt Nam theo sơ đồ Gantt Chart. Đó là Gantt Plus
  Hiện nay Gantt Plus đang được rất nhiều người sử dụng vì tính năng ưu việt mà Sơ đồ mạng Pert mang lại.
  Các bạn có thể đăng ký sử dụng trực tuyến tại: Ganttplus.vn
  Hy vọng thông tin bổ ích cho những ai phải lập và quản lý kế hoạch công việc.
  Xin cảm ơn admin!

 28. Kinh doanh gì với vốn dưới 300 triệu đồng theo xu thế 2018?

  Siêu thị mini? Bách hóa tổng hợp? Quán ăn? Café nhạc, café sách? Phòng trà?
  SPA? Homestay? Motel?
  Cửa hàng thời trang? Cửa hàng buôn bán? Garage rửa xe? …

  PHI THƯƠNG BẤT KHẢ PHÚ!!! CÁC DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP ĐANG CHỜ CÁC BẠN!!!

  Lợi ích của Quý khách:

  Tiết kiệm, tối ưu hóa vốn bỏ ra.
  Nên hay không nên thuê mặt bằng đẹp, giá mắc/ hay mặt bằng vừa phải/ hay mặt bằng giá rẻ?
  Biết trước được xác suất thành công dự án, tỷ suất sinh lời cao/bằng/thấp so với việc đầu tư dự án khác hay so với lãi suất ngân hàng…
  Xác định được Giá bán (phù hợp, tối đa, tối thiểu), Sản lượng/số lượng khách hòa vốn, tối ư, các mức khuyến mãi cần thiết.
  Kiểm soát mức chi phí không vượt quá hạn mức tối đa để đảm bảo kinh doanh vẫn hiệu quả.
  Linh hoạt chọn lựa được phương phù hợp nhất: Vốn thấp/cao, mặt bằng đẹp/trung bình, bán giá thấp/cao hơn thị trường, lương nhân viên cao/thấp….

  Vui lòng liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

  BC CONSULTING
  0938 339 035
  bcvngroup@gmail.com
  bcgroupvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *