Kinh doanh

7 cách đặt tên công ty hay và ý nghĩa

Nhằm giúp các doanh nghiệp mới thành lập có thể chọn được cho mình các tên hay và ý nghĩa riêng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt tên công ty hay nhất và phù hợp nhất

Đối với những bạn trẻ mới thành lập doanh nghiệp thì hẳn không chỉ là vướng mắc hồ sơ ban đầu. Ngay cả cái tên đặt cho doanh nghiệp cũng gặp khó nữa là. Bài viết này mình xin chia sẻ cách đặt tên công ty hay và ý nghĩa. Giúp bạn lan tỏa được thương hiệu vào lòng khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Vậy đặt tên công ty hay là như thế nào ?

Những tên thương hiệu đẹp đã quá nổi tiếng

Những tên thương hiệu đẹp đã quá nổi tiếng

Những nguyên tắc đặt tên công ty đẹp

Sau đây chúng ta cùng điểm qua các tiêu chí đặt tên công ty đẹp và ý nghĩa ! Giúp khách hàng dễ nhớ và dễ hiểu hơn.

Đặt tên công ty theo tên cá nhân

Chính đặt tên công ty theo tên cá nhân lại là hay. Chúng tạo cảm giác an tâm nhờ tên tuổi của người sáng lập. Có rất nhiều cái tên như thế:

 • Đặt theo tên chủ doanh nghiệp: ví dụ Nam Cường, Minh Đức, Hoàng Dũng, Mc Donal, Trump…
 • Đặt tên theo tên ghép của những người sáng lập doanh nghiệp: Mạnh Dũng, Sang Phát , …
 • Đặt tên bằng tên của những người thân: vợ – chồng, con …
 • Đặt tên bằng họ của những người sáng lập: ví dụ Lê Nguyễn, Hoàng Lưu, Trần Lý …

Đặt tên theo địa danh

 • Lấy địa danh làm tên chính:  Bất động sản Thăng Long, Nhà đất Thủ Đô, Bia Hà Nội …
 • Lấy địa danh nổi tiếng về loại sản phẩm đang kinh doanh: Nước mắm Phan Thiết, Yến Khánh Hòa, Vang Đà Lạt, Chè Thái Nguyên …
 • Lấy tên ghép của các quốc gia: Việt Trung, Việt Nhật, Việt Pháp, Việt Nga ….
 • Lấy tên địa danh làm chỉ dẫn xuất xứ: Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An …

Đặt tên bằng những từ viết tắt

Rất nhiều người ghép từ “Việt Nam” + tên tiếng anh để ra một tên doanh nghiệp đẹp như:

 • Viết tắt tên địa danh và ngành nghề: Vinaconex, Viglacera, Vinamilk, Habeco, Sabeco
 • Viết tắt từ tên công ty đầy đủ: IBM, ACB, BMW …
 • Lấy các chữ cái đầy tiên của tên: ACB ( Ngân hàng Á Châu),  ICP (Internation Consumer Product) …

Đặt tên gợi nhắc đến ngành nghề kinh doanh

Có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng phương pháp này để đặt tên doanh nghiệp. Nhất là các doanh nghiệp nhà nước. Vì dường như nó hiển nhiên, tên một doanh nghiệp phải gợi đến lĩnh vực mà nó hoạt động. Tên này chỉ hiệu quả khi ngành hàng của bạn còn mới và ít đối thủ tham gia. Ví dụ Công ty CP Sữa Việt Nam, Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty hóa dầu, Công ty Rượu bia Hà Nội … Cách đặt tên này sẽ kém hiệu quả nếu bạn ở trong một ngành hàng có nhiều sự cạnh tranh và nhiều đối thủ. Bởi khi đó sẽ không ai phân biệt nổi: Công ty sữa Quốc Gia, Công ty sữa Quốc Nội, Công ty Sữa Quốc tế ….

Đặt tên công ty bằng tính từ mô tả

Đây là một trong những phương pháp đặt tên được sử dụng  nhiều nhất trong thực tế. Nó phản ánh những ước vọng của chủ doanh nghiệp khi tham gia kinh doanh. Những tên loại này thường được đặt theo:

 • Gợi lên sự may mắn, thành công: Nhà đất Tài Lộc, Lộc Phát, Tài Phát, Hưng Thịnh, Phúc Thịnh, Thành Đạt …
 • Gợi lên uy tín, tin cậy:  Vàng bạc Bảo Tín, Nhà đất Trung Tín, Bảo hiểm Bảo Việt, Đại Tín, Tín Nghĩa ngân hàng…
 • Gợi lên khát vọng dẫn đầu: Công ty công nghệ Tiên Phong, Công ty y tế Tiến Bộ …
 • Gợi lên triết lý kinh doanh: Công ty xây dựng Hòa Bình, Công ty CP Đồng Lợi, Công ty Hiệp Phát, Hợp Tiến …

Đặt tên công ty lấy cảm hứng từ các danh từ gợi nhắc

Đôi khi một danh từ gợi nhắc lại có thể được sử dụng rất hiệu quả để đặt tên cho công ty.

 • Lấy cảm hứng từ các vị thần trong thần thoại:  Vệ Nữ, Mặt Trời, Venus, Panora, Zeus Spa …
 • Một trong các hành tinh trong thái dương hệ: Sao Kim, Sao Thủy, Sao Khuê, Sao Bắc Đẩu, Sao Mai …
 • Một trong các loài hoa: Công ty truyền thông Hướng Dương, Hoa Hồng, Công ty mỹ phẩm Cẩm Tú, thời trang Salla (tên 1 loài hoa hồng), Giấy đa năng Rosalia …
 • Lấy cảm hứng từ loài vật: BiaTiger (hổ), Eagle (đại bàng), Nước tăng lực Redbull, Mỳ Gấu đỏ …
 • Lấy cảm hứng từ một danh lam thắng cảnh: Khách sạn Bài Thơ, Công ty du lịch Phú Bài, Công ty đá mỹ nghệ Non Nước, Công ty du lịch Hòn Dấu …
 • Lấy cảm hứng từ văn học: Khách sạn Mộng Mơ, Công ty truyền thông Núi Đôi, Thời trang Casanova, …

Đặt tên công ty bằng Ngoại ngữ

Ngày càng nhiều người có khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc hiểu được các ngôn ngữ ngoại nhập. Do vậy, xu hướng sử dụng ngoại ngữ để đặt tên công ty sẽ làm cho doanh nghiệp hiện đại hơn, tạo được liên kết với những thuộc tính mà ngôn ngữ của quốc gia đó đại diện. Ví dụ: nếu doanh nghiệp có tên mang âm hưởng Đức sẽ được hưởng lợi nếu là doanh nghiệp sản xuất, phân phối các thiết bị công nghiệp (Đức vốn nổi tiếng với các sản phẩm này), doanh nghiệp mang tên gợi nhắc đến Nhật Bản sẽ tượng trưng cho các sản phẩm gia dụng và điện tử chất lượng cao.

Điện máy Kawasaky, lọc nước Kangaroo,  là một trong những cái tên đẹp.

Những điều nên tránh khi đặt tên công ty

1. Tên công ty không được vi phạm pháp luật

Tất cả các nhãn hiệu và thương hiệu cần phải tuân thủ pháp luật. Chúng phải phù hợp với truyền thống, lịch sử và văn hóa dân tộc. Các bạn có thể tham khảo thêm các quy định khác tại đây: http://moj.gov.vn/vbpq/lists/vn%20bn%20php%20lut/view_detail.aspx?itemid=29206

2. Tên công ty không nên mang ý nghĩa không may mắn

Một số công ty hay cửa hàng không mượn hình ảnh động thực vật hoặc hình ảnh mang tính trừu tượng để so sánh, tượng trưng hay ẩn dụ điều gì mà trực tiếp sử dụng câu chữ thể hiện mong muốn tốt đẹp để đặt tên. Đặt tên kết hợp thể hiện tính năng của sản phẩm và mong muốn tốt lành của người tiêu dùng khiến họ cảm thấy phấn khởi và hạnh phúc, ví dụ: rượu Vạn Tuế, bánh sinh nhật Trường Thọ,…

Ngược lại, nếu bạn đặt tên thương hiệu, nhãn hiệu, công ty hoặc cửa hàng mang ý nghĩa không may mắn, không tốt lành thì dễ dàng gây phản cảm cho người tiêu dùng, dẫn đến tâm lý phản đối hoặc bài trừ – rất nguy hiểm cho doanh nghiệp.

3. Tránh thô lỗ, thô tục

Khi đặt tên cho công ty, cửa hàng, cửa hiệu, hoặc tên thương hiệu, nhãn hiệu phải lưu ý đến tâm lý của khách hàng về sự phù hợp khi lựa chọn từ ngữ không nên thô tục, vô duyên. Ví dụ như “công ty TNHH VL !”

4. Không nên quá khoe khoang

Thương hiệu là tiêu điểm thu hút sự quan tâm của dư luận đối với công ty, cửa hàng hay sản phẩm. Thương hiệu thể hiện sự kiêu ngạo không có cảm giác gần gũi với người tiêu dùng không những không thể làm nổi bật được cá tính của công ty mà còn tạo ra khoảng cách với khách hàng. Là điểm yếu mà đối thủ dễ dàng mổ xẻ để hạ thấp uy tín công ty của bạn. Mặt khác, tự cao tự đại là biểu hiện của sự thiếu tu dưỡng về đạo đức nên khi đặt tên doanh nghiệp các bạn cần hết sức lưu ý những từ ngữ thiếu tôn trọng đối thủ và khách hàng.

5. Tên công ty không nên làm ảnh hưởng đến người khác

Tên công ty không phải chỉ bản thân doanh nghiệp sử dụng mà tất cả những người quan tâm đến doanh nghiệp trong đó có các đối tác, khách hàng, các đơn vị truyền thông,… cũng sử dụng. Một tên gọi thiếu lịch sự sẽ gây ra trở ngại tâm lý đối với người khác, ảnh hưởng đến việc trao đổi và hợp tác nên khi chọn tên cho công ty, nhãn hiệu, thương hiệu cần đặc biệt lưu ý đến những từ ngữ thiếu lịch sự hoặc tôn trọng ai đó.

6. Tên công ty không nên dùng từ hiếm gặp (dị từ)

Muốn người khác ghi nhớ tên bạn trước hết cần để họ nhận biết được chữ trong tên của bạn. Đặt tên bằng từ hiếm gặp, chữ nhiều nét hoặc chữ không quy phạm là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến việc quảng bá, tuyên truyền tên gọi. Chữ hiếm gặp là chữ có phạm vi sử dụng hạn hẹp (mang tính vùng miền) và ít người dùng trong đời sống hàng ngày. Còn chữ không quy phạm là những “dị từ” không được phép sử dụng để đặt tên công ty theo quy định của nhà nước.

7. Tránh tên quá khó hiểu

Tên công ty không nên quá sâu sắc, quá huyền bí đến nỗi người khác nghĩ mãi không ra ý nghĩa của nó. Cũng giống như sử dụng từ ngữ hiếm gặp. Dù ngụ ý rất hay hoặc có ý nghĩa rất lớn với người chủ doanh nghiệp nhưng nếu không ai hiểu thì điều đó cũng trở thành vô nghĩa.

Trên đây mình vừa chia sẻ với các bạn cách đặt tên công ty hay và ý nghĩa. Chúc các bạn chọn được cho mình các tên đẹp và phát triển tốt !

Thông tin liên quan

Landing page là gì ?
Kinh doanh

Landing page là gì ?

Chắc hẳn bạn nghe nhiều tới thuật ngữ Landing Page trong Marketing Online, vậy landing page là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này

Bạn đang xem bài viết đặt tên công ty hay tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Kinh doanh đang được yêu thích.