Chuyển đổi giao tiếp ổ đĩa trong Bios

Cách chuyển sang giao tiếp AHCI từ IDE cho cổng SATA trong máy tính

Chia sẻ với các bạn các cách chuyển từ giao tiếp IDE sang AHCI cho cổng SATA trong máy tính. Giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu trên ổ cứng.

Mấy bữa nghịch ngợm vào BIOS của máy tính, thấy cổng Sata đang mặc định là IDE, không phải RAID cũng chả phải AHCI. Rồi mọi thứ đổ màn hình xanh khi tôi đổi từ IDE sang AHCI. Chuyện gì đã xảy ra ? Và AHCI là gì ? Tôi mò mẫn trên Internet …

IDE là gì ?

IDE chạy trên mọi hệ điều hành, hầu hết trường hợp, Dựa trên cấu trúc của chuẩn giao tiếp đĩa WD1003 được phát triển bởi IBM và Western Digital Corporation.

AHCI là gì ?

AHCI là công nghệ để cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng, được Intel phát triển. Và chỉ được hỗ trợ ở các hệ điều hành đời cao như Window 7 về sau.

Chuyển đổi AHCI trong BIOS

Chuyển đổi giao tiếp ổ đĩa trong Bios
Chuyển đổi giao tiếp ổ đĩa trong Bios

Thông thường, các Bios sẽ mặc định là IDE để phù hợp với tất cả các hệ điều hành, bao gồm Window Me, XP và các hệ điều hành cũ, nhưng nếu các bạn không cài các hệ điều hành đó thì có thể sử dụng giao tiếp Sata AHCI của Intel để làm việc.

Cách chuyển đổi AHCI trong hệ điều hành

Nếu Bios của bạn đang cài chế độ Sata là IDE thì khoan hãy chuyển, các bạn vào hệ điều hành bấm cửa sổ RUN và gõ “msconfig” để vào cài đặt BOOT, sau đó cài như trong hình:

Bật Safeboot để hệ điều hành vào chế độ Safemode
Bật Safeboot để hệ điều hành vào chế độ Safemode

Sau khi cài đặt và lưu xong,các bạn tắt máy và vào BIOS Setting để chuyển sang chế độ AHCI, sau đó các bạn restart lại máy tính để cho hệ điều hành vào chế độ Safemode, sau khi vào chế độ đó rồi các bạn lại vào MSconfig để tắt chế độ Safeboot đi, lúc này hệ điều hành đã cập nhật Driver để chạy trên chế độ SATA mới, chúc mừng các bạn !

* Trong trường hợp cài lại hệ điều hành các bạn chỉ cần chuyển trong BIOS là được, quá trình cài đặt sẽ cài luôn cả Driver AHCI này cho các bạn !

Cảm nhận chung

Có thể do Window 8 hỗ trợ mạnh chế độ giao tiếp AHCI nên tôi thấy có hiệu quả rõ rệt, tốc độ Refresh trong Desktop nhanh, chỉ có “chớp” hoặc không cả thấy gì luôn, còn trước kia khi chạy IDE thì tốc độ này chậm lắm, nhìn thấy rõ các biểu tượng nhấp nháy mỗi khi Refresh.

Ngoài ra tốc độ khởi động cũng được cải thiện một chút ! Còn lại mọi thứ bình thường, khó cảm nhận được !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 14 bình luận !

  1. Máy của mình bị lỗi màn hình xanh nhưng khi khởi động lại vào Bios chuyển từ RAID sang AHCI thì lại khởi động bình thường, không bị lỗi màn hình xanh nữa, làm sao để chuyển lai AHCI mà không bị lỗi nữa vậy?

    1. Bạn chuyển sang AHCI sau đó cài lại hệ điều hành, hoặc bạn vào hệ điều hành và bật chế độ safeMode sau đó chuyển sang AHCI, khởi động lên hệ điều hành sẽ tự cài Driver cho AHCI, sau đó chuyển sang chế độ khởi động thông thường, done !

  2. cho e hỏi máy e asus K45A khi bật chế độ safe Mode sau đó chuyển sang AHCI bị lỗi Màn hình xanh ko thể vào đc win \.Chuyển về IDe mới vao dc. Làm cách nào chuyển đc sang AHCI

  3. MÌNH DÙNG MÁY DELL NHƯNG KHI VÀO BOOT THÌ KHÔNG ĐƯỢC MÀ CHỊ CÓ AHCI KO CÓ SATA VẬY CHO MÌNH HỎI MUỐN GHOST ĐƯỢC THÌ MÌNH PHẢI LÀM THẾ NÀO HẢ BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *