Debug là công việc phải làm của các lập trình viên

Bước đầu học lập trình, tôi đã bắt đầu như thế

Để cho các bạn bước đầu học lập trình được suôn sẻ, hãy thử tham khảo vài gợi ý sau đây của tôi, tôi đã đúc kết được trong quá trình tự học lập trình của mình

Cái gì cũng có bước đầu tiên đầy bỡ ngỡ. Bước đầu học lập trình tôi cũng như các bạn, bỡ ngỡ trước tất thảy mọi thứ, tuy nhiên bài viết này tôi sẽ mô tả lại quá trình của mình để cho các bạn sẽ bắt đầu nhanh chóng hơn !

Debug là công việc phải làm của các lập trình viên
Debug là công việc phải làm của các lập trình viên

Trước tiên, bạn thử đọc bài vì sao bạn nên học lập trình, sau đó chúng ta sẽ bắt đầu !

Phải có máy tính để học lập trình

Cảm ơn mẹ của tôi, lúc tôi vừa hết lớp 12, chưa đi học chuyên nghiệp, tôi đòi mẹ tôi mua cho một chiếc máy laptop. Mẹ tôi đồng ý mua cho tôi, từ đó tôi không phải lo tiền điện nữa, vì cái máy bàn quá ngốn điện, công nghệ lạc hậu mà !

Nếu các bạn không có máy tính, hãy phấn đấu mua một cái laptop. Laptop có tính cơ động, bạn có thể bê khắp xã, khắp thị trấn, lân la quán cà phê, lại gọn nhẹ, không lo tiền điện !

Phải xác định đúng cái mình học, đỡ tốn thời gian

Nếu bạn đang nghiên cứu PHP rồi lại thích Java, nếu bạn đang làm Java lại thích .Net, hoặc bạn học Python, okey, tuỳ theo cái mà bạn thích, nhưng hãy nhớ: Lập trình tốn thời gian học hỏi, đừng đổi như đổi màu quần lót của bạn.

Tiếp theo, nếu bạn xác định học lập trình web, cái dễ gần nhất trong tất thảy các loại lập trình, hãy học đúng cái cần để lập trình website, ví dụ như: PHP+ MySQL + Javascript + CSS + HTML. Bằng ấy thứ mới đủ để làm nên một cái web, chưa kể khả năng bạn dùng chúng tới đâu !

Nếu bạn muốn học lập trình ứng dụng, bạn nên xác định một trong các ngôn ngữ tương ứng: Java hay .NET đều Okey !

Có hàng tá các loại ngôn ngữ dành cho lãnh vực khác nhau khác như C#, C++, Javascript, Java, Python, Ruby on Rails, Assembly, PHP, .NET, Objective-C …

Học lập trình là phải chăm chỉ

Đúng con mama nhà nó rồi, lười thì học ăn là nhanh thôi, đừng giận, học lập trình cực kỳ gian nan, nếu bạn không có năng khiếu thuộc vào thiên bẩm gì gì đó thì khó đó, hoặc bạn không có người hướng dẫn thì mút mùa, tôi có năng khiếu nhớ nhanh nên tôi học mất 1 năm cho tất thảy các thứ liên quan tới website … và tôi cũng đã từng học 12 tiếng / ngày trên máy tính, ngồi thật im !

Học lập trình cần phải update theo mã nguồn, lại phải học …

Học lập trình là phải nghiên cứu các thư viện mà thiên hạ nó làm sẵn, xem có úp được vào cái mình mong muốn không, lại phải học.

Bước đầu học lập trình là phải bám thử vào cái Framwork nào đó làm cho nó lẹ ! Đương nhiên rồi, nghĩ ra cái mới thì lâu lắm, với lại trình của bạn không cho phép bạn vào lúc này !

Học lập trình là phải chăm chỉ tìm bug, cái nào mà chẳng có bug kể cả cái mà bạn nghĩ là bạn đã làm rất tốt rồi, chịu khó nhìn lại code của mình, sẽ thấy nhiều chữ ngu trong đó !

Học lập trình là phải học thêm, học nữa, học mãi, học chán rồi thì ngồi đọc tài liệu, rồi vào đọc tin tức xem có thằng nào nó nói cái gì hay ho không mà học tiếp, học mãi nhé !

Phá cái gì đó

Để cho học lập trình được nhớ lâu, tôi thường vào phá cái gì đó trong core của Joomla và PHPbb, sau khi phá phách xong, tôi hiểu được chức năng của hàm đó như thế nào, rồi nó hoạt động ra sao, có mối liên hệ gì, sau khi ngoáy ngó xong tôi lại thu thập được rất nhiều kiến thức xung quanh, học hỏi là cách tốt để phát triển kỹ năng …

Cần có tí sáng tạo

Bạn thử ngồi nhìn lại cái Class hay cái Function mình mới tạo, hay cả cái thư viện mình mới tạo, thử cải tiến chúng sao cho chúng an toàn hơn, khoa học hơn, ngắn gọn hơn và dễ dàng nâng cấp hơn !

Bạn thử tìm các cách mới để giải các bài toán tương tự, xem cái nào khả thi hơn, nhanh hơn, tôi đã từng ngồi lì để debug xem cái hàm Str_replacePreg_replace nó hơn kém nhau tốc độ là bao nhiêu, để còn tính !

Học tính cẩn thận

Và ngay từ bước đầu học lập trình, bạn nên học thói quen cẩn thận, vì trong lập trình, ẩu sẽ phải trả giá bằng suốt ngày sửa code, suốt ngày debug tìm lỗi, và đương nhiên là trả giá bằng vô giá nếu hacker xâm nhập rồi phá hoại !

Viết một cái ứng dụng gì đó

Nhỏ thôi, không cần to oành to oàng, và cũng không cần thiết phải cho toàn thế giới dùng, bạn chỉ cần tạo ra một cái ứng dụng nào đó nhỏ nhỏ, sau đó cho nó hoạt động, lắng nghe góp ý và sửa lỗi, cải tiến nó, bạn sẽ giỏi lên từng ngày đấy nhá !

Và cuối cùng, chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về bước đầu học lập trình thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *