design website

Bệnh thần tượng hóa trong thiết kế website

Khách hàng thuê thiết kế website là khách hàng hầu hết không am hiểu nhiều về bố cục website, màu sắc cũng như các yếu tố thiết kế khác, và ai hầu như gọi điện tới đặt hàng website cũng đều thần tượng một website nào đó có sẵn rồi, cái bực nhất là không thể thuyết phục được họ, nên đành làm y chang thằng cha người ta thích kia, mình làm việc có nguyên tắc, ấy mà vẫn kiểu như đi “ăn cắp” của người ta mẫu thiết kế từ A tới Z.

Vừa nhận được email của khách hàng, rằng “chú làm y chang thằng này cho anh, nếu không anh xin rút lại” nghe nó bực bực, cái bệnh thần tượng một ai đó là khó thay đổi lắm, hắn muốn làm giống y chang cái trang mà hắn thích từ lâu, từ A tới Z luôn, mình là người thiết kế mình biết và cũng nói cho khách hàng là: Trang đó bố cục không hài hòa, trang đó chưa tối ưu và thiết kế có phần rối mắt, và trang đó …. blab blab … nhưng khách hàng chỉ muốn như thế thôi…

Nhiều khi vẫn phải dài dòng với họ một chút, đó là giao diện họ cho là đẹp đó kín mít màn hình, người dùng quan tâm thông tin là chính chứ không phải là giao diện bay loạn xạ, đâu cũng nhồi thông tin và màu mè lòe loẹt kinh dị…

Nhưng cũng bởi vì họ không có chuyên môn nên mới đi thuê, à mà nhân tiện lần trước có khách hàng, sau khi mình thiết kế lệch bản họ thích, họ đã rất phản đối, nhưng sau khi nhìn quen mắt họ lại thấy đẹp, đến lúc chỉnh sửa họ không cho chỉnh lại nữa, cũng rất hay là bạn chỉ cần lên vài từ khóa, thấy có người đọc là y rằng có thằng copy nguyên cái giao diện mà tảng vào trang của mình, với ước mong là sẽ đắt hàng như người ta !

Đó ! xấu hay đẹp thì cứ lên được từ khóa khác có thằng theo, thế mà chả đầy trang xấu như đúng rồi đó mà ai cũng lấy làm hình mẫu mà thiết kế cho website của mình, cái đẹp dường như cứ bị xúc phạm hoài …

Thiết kế ra một website giống y chang người ta thì dễ và nhanh thôi, nhưng sao cứ thấy xúc phạm tới nghề của mình thế nào ý, làm gì cũng phải yêu nghề và có cái tâm với nghề, vậy làm design mà cứ phải làm theo cái khuôn mẫu kể cũng ức chế !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

  1. Ôi chài. Tôi cũng gặp trường hợp này suốt. Nhiều lúc họ cứ bắt mình chỉnh cái này cái nọ theo ý của họ. Mặc dù làm như thế sẽ phá vỡ bố cục và khiến giao diện rất xấu, người khác vào xem lại bảo mình design xấu. Nhưng khách hàng yêu cầu thì cũng phải làm thôi. Đến mệt. @@!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *