Bao nhiêu SEOer đủ cày cho một website ?

2 người, 5 người hay 10 người thì đủ làm SEO cho một website công ty ở mức "vừa và nhỏ" ?

Đã một tháng trôi qua kể từ ngày tôi thò tay vào giúp cô bạn khắc phục hiện tượng tụt từ khóa hàng loạt trên một trang dịch vụ của công ty. Tại đây đã từng có tới 6 nhân viên tập chung làm cho một website. Và giám đốc – cô bạn – muốn mọi lãnh vực có trong website phải lên top 10. Tham vọng không có lỗi, lỗi tại kế hoạch SEO không khoa học. 6 SEOer mỗi người một phách làm theo các mẹo khác nhau. Chúng chồng chéo nội dung và đi backlink cũng chồng chéo. Và điều gì tới đã tới, website đang có 4k truy cập với lượng khách hàng đông đảo, nay chẳng còn gì. Từ khóa tụt không một dấu vết nào …

Bao nhiêu nhân viên đủ cho một kế hoạch SEO ?

Điều này tùy thuộc vào kế hoạch SEO của bạn là như thế nào, cần bao nhiêu người vào các vị trí nào. Và cũng còn tùy vào tình hình tài chính nữa. Tuy nhiên mình khuyến nghị là nên có ít nhất 2 nhân viên. Một bạn sẽ care nội dung trên trang còn một bạn đi tìm backlink chất lượng. Còn với các mô hình lớn hơn thì tùy bạn !

Tuy nhiên càng đông nhân viên SEO thì càng phải có kế hoạch cụ thể. Nếu không lợi không thấy đâu mà hại trăm bề ! Và tốt nhất nên có một SEO Excutive thì mọi chuyện ổn hơn.

Càng đông càng loạn

Càng đông nhân viên thì nguồn tài nguyên càng bị “chồng chéo” lên nhau. Nhân viên A đi vào diễn đàn đó SPAM, nhân viên B cũng đi vào đó SPAM. Chúng chồng chéo lên nhau và cùng lôi nhau xuống hố. Hoặc đôi khi là phí tài nguyên vì nội dung bôi mãi ra cũng cạn ý tưởng.

Nếu đó là một tờ báo trực tuyến thì càng đông càng tốt. Còn nếu đó là một trang dịch vụ đơn giản, thì rõ ràng chúng ta không cần nhiều nội dung tới vậy. Chỉ cần vừa đủ để duy trì trạng thái tốt cho website là được.

Kế hoạch phải hợp lý

Tôi có đến công ty cô bạn hỗ trợ khắc phục sự cố. Việc làm đầu tiên là cho thôi việc toàn bộ nhân viên SEO, giữ lại em chăm chỉ nhất. Còn 2 anh em, mỗi người một mảng. Trong lúc tôi khắc phục các thuật toán thì em ấy vào chỉnh lại bài viết, xóa bớt và thêm bớt các kiểu.

Sau 1 tháng từ khóa bắt đầu lên lại vị trí trang 2. Tôi bắt đầu tuyển thêm 1 em để giúp làm backlink. Mọi việc bây giờ đang rất tốt với chỉ 2 nhân viên SEO.

Như vậy, nếu giám đốc không có chuyên môn về SEO, tốt nhất đừng tuyển nhiều người làm gì. Khi phân công công việc không hợp lý, chắc chắn sẽ nảy sinh ra vấn đề. Ngoài ra người ta nói không sai, đó là làm cái gì mình giỏi nhất ý. Đừng làm việc mình không biết. Không biết gì về SEO thì đừng lập kế hoạch hay tuyển đông SEO. Phí tiền !

Và cuối cùng, mình vẫn khuyên các giám đốc là nếu không có kế hoạch SEO chặt chẽ, đừng tuyển đông người vào làm gì.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 3 bình luận !

  1. Mình cũng làm dịch vụ có thuê 3 bạn làm chung dự án, 3 bạn bên mình là cũng rất nhiệt tình nhưng cái khó là làm sao để 3 bạn phát huy hết khả năng do máy bạn mới ra trường nên kinh nghiệm còn thiếu…Về tài nguyên thì nhiều khi đi chồng chéo lên nhau nhưng mà số lượng link nhiều quá mình ko thể kiểm soát được…Đang suy nghĩ tìm hướng nào cho hợp lý.

  2. – Công ty mình thì mỗi người mỗi website cũng đua top tốt ^^ Mình đồng ý với ý kiến “Càng đông càng loạn”. Theo quan điểm mình thì cần thêm 1 – 2 người cùng phụ làm mãng site vệ tinh, MXH có thể sẽ OK hơn :).
    – Có ai đồng quan điểm với mình không nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *