Một số CMS trên thế giới

Bản chất các CMS là giống nhau !

Các bạn cũng thấy hiện nay có rất nhiều các CMS có sẵn cho chúng ta sử dụng, tùy vào mục đích và còn tùy cả vào ngôn ngữ lập trình nữa, nhưng tôi nghiệm ra một điều là : Bản chất tất cả các CMS là giống nhau, chúng ta có thể làm được tất cả các trang với mục đích và nội dung hoàn toàn khác nhau trên cùng một CMS, chả thế mà trước kia tôi dùng mã nguồn PHPbb để làm trang tin tức và lấy WordPress để làm diễn đàn và rao vặt, vậy bí mật trong chúng là gì ? Liệu rằng chúng ta có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt ? Điều đó còn phụ thuộc vào người sử dụng chúng thế nào.

Một số CMS trên thế giới
Một số CMS trên thế giới

Post/thread

Các CMS tin tức thì gọi đơn vị nhỏ nhất là bài viết, hay quen gọi là Post, trong khi đó các diễn đàn gọi là thread, nghĩa là dòng sự kiện. Đây là đơn vị nhỏ nhất trong một CMS mà người dùng được access vào và tương tác với web.

Category

Nghĩa là nhóm tin, chuyên mục, tất cả các CMS đều có category để người quản trị dễ dàng phân loại thông tin của mình một cách khoa học, có category và sub-category.

Tag/taxonomy

Bản chất của tag cũng giống như category, chẳng qua chúng không phân cấp ra tag và sub-tag mà thôi, tag cũng là tập hợp của các thông tin, giúp chúng ta có sự lựa chọn thứ hai trong việc phân loại nội dung một cách khoa học, tôi lấy ví dụ:

Bài viết hướng dẫn làm đẹp da và làm đẹp tóc nằm trong cùng một category là “làm đẹp” nhưng lại thuộc tag là “trang điểm”, như vậy nếu người dùng quan tâm tới trang điểm thì sẽ thấy hai bài viết trên, tuy nhiên nếu vào làm đẹp cũng thấy, có thể nói hầu hết các CMS có hỗ trợ tag, hoặc nếu không có thì cũng có plugin giúp chúng ta làm việc này.

Trong Drupal và một số CMS gọi tag và Category là “taxonomy”, Taxonomy là tập hợp các định nghĩa dùng để phân nhóm bài viết trên CMS, tôi lấy ví dụ như sau:

Ta tạo một taxonomy với tên Category và Tag hoạt động như bên trên, bây giờ trong số các bài đăng cần phải phân nhóm mang một định nghĩa khác, ví dụ như “Hãng sản xuất” chẳng hạn, lúc đó ta định nghĩa một taxonomy là Hãng CANON chẳng hạn, tất cả các bài viết có nhắc tới sản phẩm của hãng này đều sẽ có một nhãn giống như Tag ( không phân cấp ) là Canon và người dùng dễ dàng chọn xem các sản phẩm/bài viết theo hãng/thương hiệu sản xuất !

Theo tôi thấy thì hiện nay các CMS vẫn hoạt động chủ yếu dựa trên các phân loại thông tin như trên, cho dù đó là một tòa báo hay một blog đơn giản thì cách phân cấp thông tin, nhóm tin hoặc dòng sự kiện đều như nhau, chẳng qua chúng ta có dùng hết hoặc có nhận ra được sức mạnh từ chúng hay không thôi !

Trước kia một số bạn nói rằng WordPress không thể làm được các website tin tức lớn là chưa chính xác, các bạn hãy nhìn trang vietgiaitri.com mà xem, cả một hệ thống đồ sộ được đầu tư nguyên mẫu từ WordPress đó thôi …

Tôi cũng đã từng viết một vài diễn đàn và trang rao vặt bằng WordPress, chạy tốt và chả thấy nó làm sao cả 😀

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 7 bình luận !

  1. Tôi vẫn phải thừa nhận là WordPress có điểm yếu là phân quyền người dùng, trong khi Joomla và Drupal làm tốt hơn việc này, nếu làm tòa soạn báo lớn, ví dụ một tổng biên tập chỉ duyệt bài mà không được viết bài hoặc chỉnh sửa comment thì là điều khó với WordPress, hoặc một người vào chuyên để thống kê và trả nhuận bút thì WordPress cũng khó làm được, cần phải viết plugin chuyên sâu !

 1. WordPress để chạy site như vietgiaitri.com thì nó không còn là WordPress rồi nhé ! Nó chỉ là dựa trên Core của WordPress thôi !
  Theo mình vietgiaitri.com có thể xử lý cache html như các site báo vnexpress.net thì phải.

  Bản thân WordPress và MySQL không thể đáp ứng site dữ liệu lớn (do bản chất CSDL). Theo chia sẻ của nhiều người mình quen biết để làm được thì phải có các giải pháp riêng cho nó.

  Như site Jamviet.com đến 1 lúc nào đó MySQL quá tải thì sẽ cần giải pháp phân tán CSQL, thậm chí NoSQL (hơi TO 🙂 ). Ngay cả các ngôn ngữ khác cũng thế !

  Còn CMS thì chỉ có 1 khái niệm chung duy nhất là “Hệ quản trị nội dung” 🙂

  1. Theo như mình ước tính thì nếu mình có 10 ngàn người truy cập 1 lúc thì mình đưa ra giải pháp cho máy chủ của mình là cache hết lên RAM, khỏi file tĩnh ! Vì mình biết hiện tại một số website ở VN đang làm việc này, tăng tốc website lên tốc độ “ánh sáng” !

    1. Ờ thì đã đánh DDOS thì khỏi ! Đến YáHù.com là một ông lớn còn chết lắc nữa là 😀

     Cache thay vì lưu trên đĩa mất thời gian đọc, họ nghĩ ra cách lưu tạm trên Ram, sau 1 ngày refresh một lần, nghe đâu mấy thằng bạn tôi đã nghiên cứu và cho chạy thử, đã ngon lắm ! Đấy là bí mật công nghệ hay sao ý =)) thế mà ba cốc bia là tòi ra hết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *