Quay trở lại

SEO là gì ? Cách hoạt động của máy tìm kiếm ra sao ? Phần này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về SEO và máy tìm kiếm hoạt động thế nào, điều này giúp các bạn định hình trong đầu những thứ sẽ phải làm khi tối ưu SEO

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Seo là viết tắt của Searching Engine Optimization, thuật ngữ SEO xuất hiện từ rất sớm cùng với sự hình thành của các máy tìm kiếm, tại Việt Nam, SEO mới chỉ thực sự nở rộ từ những năm 2008 với rất nhiều các trung tâm dạy SEO được mở ra, SEO được du nhập vào Việt Nam năm 1998 và phải mất nhiều thời gian để các nhà quản trị doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của nó đối với công việc kinh doanh, và tất nhiên khi các bạn đang ngồi xem bài viết này, các bạn không phải là người trượt mất cơ hội, không có gì quá muộn trong SEO cả, không một giới hạn thời gian nào cho nó !

Để học SEO được tốt hơn, các bạn nên hiểu cơ chế hoạt động của máy tìm kiếm.

Máy tìm kiếm có các con bọ, gọi là Spider, Crawler hoặc bot, dùng để thu thập dữ liệu trên website về máy chủ để phân tích, chúng đi theo các đường link trong website của bạn, ví dụ bạn có bài viết A, bài viết này trỏ về bài viết B, bot sẽ đi theo liên kết từ bài A sang bài B, và nếu bạn link sang một trang web khác, chúng cũng theo đường link đó để lâp chỉ mục tiếp !

Google Crawler

Google Crawler

Nhiệm vụ của SEOer trong bước này là làm sao cho website chạy nhanh nhất, phản hồi tốt và dễ dàng cho các bot truy cập lấy dữ liệu !

Máy tìm kiếm sau khi lấy dữ liệu về máy chủ, chúng thực hiện thao tác bóc tách dữ liệu bao gồm tựa đề, thẻ mô tả, nội dung nhằm tìm ra từ khóa thích hợp nhất cho website, sau đó chúng sẽ cung cấp cho người dùng đúng nội dung liên quan tới từ khóa nhất ! Chúng áp dụng hàng ngàn thuật toán của nó vào để làm sao giới thiệu được thông tin liên quan nhất tới từ khoá mà người dùng mong muốn !

 1. Bạn tìm từ khoá
 2. Máy tìm kiếm lọc hàng triệu website trong cơ sở dữ liệu thông qua thuật toán
 3. Lưu cache cho các truy vấn của người dùng khác
 4. Trả về kết quả cho bạn, sao cho phù hợp nhất

Nhiệm vụ của các SEOer trong khâu này là làm sao cho chúng thấy được từ khóa mà chúng ta mong muốn, tựa đề trùng khớp và nội dung đủ hay để nó chọn website của mình mà hiển thị !

Và còn rất nhiều các yếu tố khác tác động vào khâu xếp hạng của máy tìm kiếm, hãy theo dõi các video tiếp theo để có thể làm cho website của bạn lên top !

Máy tìm kiếm chủ yếu được ưa chuộng là Google, sau đây chúng ta sẽ làm quen với các lệnh cơ bản mà SEOer nên biết trên công cụ tìm kiếm

 1. Lệnh Site:domain.com, dùng để tìm toàn bộ các chỉ mục của một website, ví dụ site:www.jamviet.com
 2. Lệnh Link:Domain.com, dùng để tìm các backlink trỏ về website của bạn, ví dụ link:www.vietdex.com – xin lưu ý là chỉ các backlink ổn định và chất lượng mới được thống kê !
 3. Intitle:”Key” Tìm toàn bộ các tựa đề website có cụm từ nào đó !

Các bạn cũng có thể kết hợp các lệnh này lại với nhau trên thanh tìm kiếm để cho ra được kết quả tốt nhất !

Làm quen với các khái niệm kết quả tìm kiếm, ta có danh sách 10 kết quả đầu tiên cho mỗi từ khóa tìm kiếm, đây là nơi mà chúng ta – những người làm seo –  đang hướng tới.

Mỗi kết quả sẽ có các thành phần như:

 1. Tựa đề của trang
 2. Snippet mô tả của kết quả
 3. Sitelink
 4. Ảnh đại diện, tùy thuộc vào loại nội dung của website, ví dụ như video hay công thức nấu ăn sẽ có ảnh đại diện
 5. Dấu sao đánh giá trong website, ví dụ như các trang review sản phẩm
 6. Breadcrumb của trang
 7. Đường dẫn của website, gọi là URL hay link
Mô tả kết quả tìm kiếm trên Google

Mô tả kết quả tìm kiếm trên Google

Và, xin mời các bạn xem phần tiếp theo: Nội dung chất lượng là nội dung như thế nào ?

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

4 nhận xét cho “Giới thiệu về SEO và cách hoạt động của máy tìm kiếm”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: Không đăng thông tin cá nhân của bạn như email hay số điện thoại để không bị quấy rầy, tham khảo thêm quy định khi comment !