Backup rất quan trọng để phòng hư hỏng website

Backup website thường xuyên, lợi nhiều lắm

Dân lập trình thì vẫn cứ truyền tai nhau câu nói: “chẳng tin một ai kể cả bạn” trong làm code, để muốn nhấn mạnh tới cái cẩn tắc vô áy náy, tốt nhất là không tin vào chính mình, cứ lọc cho chắc và khóa cho kĩ mọi dữ liệu được nhập qua người dùng và thậm chí yêu cầu của trình duyệt.

Backup rất quan trọng để phòng hư hỏng website
Backup rất quan trọng để phòng hư hỏng website

Quay lại vấn đề backup, ông bác tốt bụng nào đó có nói câu: “bản backup quan trọng nhất của bạn chính là bản chưa bao giờ bạn có” là thế, vì các lí do như sau:

1. Website nào cũng có nguy cơ xâm nhập trái phép và phá hoại, tốt nhất là lưu bản backup phòng trừ

2. Server nào cũng có thể bị sập, tốt nhất là phòng tránh, backup lại

3. Ai cũng có sai lầm kể cả admin cũng có thể làm hỏng trang, tốt nhất là backup lại

4. Vì mục đích phát triển website và có thể phải quay lại thời điểm trước đó, bản backup là cứu cánh cho bạn !

Vì thế, việc backup cơ sở dữ liệu và code của bạn thường xuyên, hàng giờ được thì càng tốt, không thì hàng ngày, để kẻo có một ngày lại nói câu: “Giá như” hoặc “trời ơi ….”

Trên WordPress, bạn có thể dùng công cụ chính của WordPress, đơn giản nhất, vào admin > Công cụ > Xuất ra là được một bản XML phòng tránh hư hỏng.

Cách thứ hai phức tạp hơn tí là dùng Plugin BackWpUp mà tôi đã giới thiệu trước đó, an toàn tiện lợi và backup luôn cả code !

Nếu bạn dùng các mã nguồn khác, thì có thể vào host qua trình quản lý FTP mà download nguyên bộ code về, hoặc vào PHPmyADmin để down toàn bộ cơ sở dữ liệu về qua công cụ trích xuất của nó !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *