Công nghệ

Apache là gì

Nếu bạn đang học làm web, thì hẳn Apache là từ được nhắc nhiều trong các khóa học. Vậy Apache là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu !

Hiện nay, hầu hết các mã nguồn mở chạy tốt trên Server Apache. Về mặt nào đó Apache không hẳn là web server tốt nhất nhưng chúng lại miễn phí và dễ dàng cài đặt. Cho nên bạn có thể bắt gặp Apache ở bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ web hosting nào.

Apache là gì ?

Apache là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí được cài đặt trên các máy chủ web server (phần cứng) để xử lý các yêu cầu gửi tới máy chủ dưới giao thức HTTP hoặc HTTPs.

Logo của Apache

Logo của Apache

Các yêu cầu gửi tới máy chủ sử dụng phương thức HTTP còn được gọi tắt là yêu cầu HTTP (hay HTTP request).

Sử dụng trình duyệt bạn có thể gửi đi một yêu cầu HTTP đơn giản bằng cách việc nhập một địa chỉ và bấm Enter. Khi đó bạn đã thực hiện việc gửi đi một yêu cầu HTTP tới một máy chủ trên internet. Địa chỉ máy chủ này được xác định bởi địa chỉ IP hay tên miền đại diện mà bạn đã nhập vào.

Apache được phát triển bởi tổ chức Apache Software Foundation và hiện đang là một trong những web server được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Bạn có thể tham khảo thêm trên WikiPedia !

Apache hoạt động như thế nào?

Mặc dù chúng ta gọi Apache là web server, nhưng nó lại không phải là server vật lý. Nó là một phần mềm chạy trên server đó. Công việc của nó là thiết lập kết nối giữa server và trình duyệt người dùng (Firefox, Google Chrome, Safari…) rồi chuyển file tới và lui giữa chúng (cấu trúc 2 chiều dạng client-server).

Khi một khách truy cập tải một trang web trên website của bạn. Trình duyệt người dùng sẽ gửi yêu cầu tải trang web đó lên server và Apache sẽ trả kết quả với tất cả đầy đủ các file cấu thành nên trang đó (hình ảnh, chữ …). Server và client giao tiếp với nhau qua giao thức HTTP/HTTPs và Apache chịu trách nhiệm cho việc đảm bảo tiến trình này diễn ra nhanh và bảo mật giữa 2 máy.

Ưu nhược điểm của Apache

Apache web server là lựa chọn ưu việc để vận hành một website ổn định và có thể tùy chỉnh linh hoạt. Tuy nhiên, nó cũng có một số điểm chưa được tốt mà bạn nên biết.

Ưu điểm

  1. Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, kể cả cho mục đích thương mại
  2. Phần mềm đáng tin cậy, ổn định
  3. Được cập nhật thường xuyên, nhiều bản vá lỗi bảo mật liên tục
  4. Linh hoạt vì có cấu trúc module
  5. Dễ cấu hình, thân thiện với người mới bắt đầu
  6. Đa nền tảng (Linux, MacOS và Windows)
  7. Có cộng đồng lớn và sẵn sàng hỗ trợ với bất kỳ vấn đề nào

Nhược điểm

  1. Gặp vấn đề hiệu năng nếu website có lượng truy cập cực lớn
  2. Quá nhiều lựa chọn thiết lập có thể gây ra các điểm yếu bảo mật
  3. Tốn tài nguyên hơn một số phần mềm web server khác

Đối thủ của Apache

Apache có rất nhiều đối thủ. Các đối thủ ra sau có thể có vài cải tiến mà Apache thực sự không giải quyết được. Ví dụ như NginX tải file tĩnh tốt hơn và ngốn rất ít tài nguyên. Hay LightSpeed nhẹ và có bộ cache tuyệt vời…

Mời các bạn xem qua Apache vs NginX để xem web server nào tốt hơn và phù hợp hơn cho mình nhé !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết Apache là gì tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.