Cây gỗ sưa đỏ có lõi màu đỏ

Anh tôi trồng cây sưa đỏ

Nghe nói cây sưa đỏ đang là cây rất quý, nếu trồng lâu hơn 10 năm mà lõi to thì có thể nói là vô đối thần công, được ví như vàng vậy, nên anh trai đã lục lọi trên Internet và tới một trại giống cây sưa đỏ để mang về trồng trong khu vườn của mình !

Vốn các cụ nói họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào, hôm ổng uống say thế nào lại đi khoe ra mình có chục cây gỗ sưa đỏ đang rất quý hiếm trồng ở góc vườn 😀 thực tài là chém mạnh lên cho nó quý hơn và để lấy vía 😀 nên ngay hôm sau mưa gió đêm hôm, toàn bộ cây con đã bốc hơi mất tích !

Thật là nực cười, ông anh tôi lại phải đi mua thêm cây con mới, người dân ở quê mình là cứ thấy cái gì bảo là quý một tí là có bọn nhòm ngó lạ lắm, kể ra nếu tung tin đồn là cây Bàng mà quý thì có khi họ cũng cưa luôn ấy chứ !

À mà bàn qua cây gỗ này một tí:

Cây gỗ sưa đỏ có lõi màu đỏ
Cây gỗ sưa đỏ có lõi màu đỏ

Về hình thức, loại gỗ này có màu vàng kim, ôn nhuận, tâm gỗ có màu hồng đỏ, đặc biệt, vân gỗ không theo quy tắc nào, có lúc có hình hồ ly, có khi có hình người già, có khi lại ra hình một mái tóc dài.

Nhìn các loại hình thù trên vân gỗ sưa, người ta thường liên tưởng đến những con quỷ mặt người đầy sức mạnh, ma lực, hấp dẫn.

Trong hai cuốn sách “Bác vật yếu lãm” và “Bản mục thập di” viết rằng, gỗ sưa của người Giao Chỉ, gọi là hoàng hoa lê, là loại gỗ tốt nhất (sách sử khẳng định gỗ sưa Giao Chỉ tốt nhất, còn hiện nay thì lại cho rằng gỗ sưa Hải Nam mới tốt). Gỗ đỏ mà tinh tế, sắc đỏ tím, hương dịu nhẹ, vân gỗ như mặt quỷ.

Loại gỗ này thường được làm bàn ghế, giường tủ và những đồ dùng hàng ngày của vua chúa và những gia đình quyền quý. Làm đồ gia dụng, các thợ mộc phải biết tận dụng sắc màu đỏ tía quyền quý và vân gỗ kỳ lạ của nó.

Từ thời Đường, loại gỗ này đã được vua chúa ưa chuộng, làm đủ các loại giường, tủ, bàn ghế. Thời đó, ngoài vàng bạc châu báu thì vùng đất Giao Chỉ thường cống nạp cho triều đình gỗ hoàng hoa lê. Chiêm Thành, Chân Lạp cũng thường cống nạp cho triều Đường loại gỗ này.

Tác dụng đối với sức khỏe

Cuốn “Trung dược đại từ điển” viết rằng, gỗ sưa có tác dụng cầm máu, giảm đau, chống cao huyết áp, bệnh đường ruột.

Cuốn “Bản thảo cương mục” liệt kê tác dụng của gỗ sưa: nhuận khí, không độc, có thể cầm máu, chữa bệnh tim.

Từ Hải (cuốn từ điển lớn nhất Trung Quốc) ghi: gỗ sưa có tác dục hoạt huyết, giảm đau. Các sách này cũng nói rằng, gỗ sưa chỉ dùng phối hợp với các loại dược liệu khác mới có tác dụng, nhưng lại không thấy sách nào mô tả cách chế biến.

Thì cũng bởi thương lái Trung Quốc thích thu mua gỗ sưa của Việt Nam để giả gỗ của bên Vân Nam bán được giá hơn nên gỗ sưa của Việt Nam bị tận dụng tối đa, các thương lái cũng thổi phồng tác dụng của Gỗ sưa đối với đời sống tâm linh nên gỗ ngày càng đắt và quý !

Về nhà trồng gỗ, sau chục năm có khi lại thành tỉ phú cũng nên !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

  1. Đấy cứ nhậu vào là lộ hết :v . Đang say nên tiết lộ luôn hiện tại blog tôi dưới nền code có 1 đoạn code auto cho 1 loạt views website khách. Kỹ thuật là khi bạn nào đang đọc bài nào đó thì:
    1. Hệ thống hỏi key.
    2. Sau đó chạy ngầm các bài viết có key đó bằng cách auto search trên IP chính độc giả đó với key đó, tìm đúng kết quả tìm kiếm của key và view ngầm.

    P/s: SEO thần 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *