Lỗi 404 not found

404 có ảnh hưởng tới seo không ?

Rất nhiều người chưa chắc chắn rằng lỗi 404 trên website có ảnh hưởng nhiều tới SEO hay không

Trong các lỗi phổ biến của website như lỗi 404 và lỗi 500, lỗi 503 … thì lỗi 404 là một trong các lỗi phổ biến hơn cả, chúng ta thân thuộc với nó bởi trong quá trình phát triển một website thường có những chuyên mục bị thay đổi, bị xóa, các bài viết … hoặc đơn giản là ai đó đánh nhầm một ký tự trong đường dẫn tới bài viết của bạn cũng có thể dẫn tới lỗi 404.

Câu hỏi ngay bây giờ là : 404 có ảnh hưởng trong SEO không ?

Hôm nay tôi có nói chuyện với một anh bạn có một website, anh ấy đã xóa rất nhiều bài viết do cơ cấu lại website. Và từ khi xóa nhiều bài viết đó lượng truy cập giảm hẳn. Một số từ cũng bị tụt top mất vài thứ hạng, tôi cũng có tư vấn cho anh ấy về việc lỗi 404 này có ảnh hưởng chút ít tới SEO như sau:

1. Không ảnh hưởng: khi lỗi 404 là ít và không xảy ra thường xuyên trên trang, thậm chí xảy ra thường xuyên ( như các trang rao vặt có các tin rao hết hạn chẳng hạn ) thì cũng không ảnh hưởng nhiều, thứ hai nữa là lỗi này xảy ra một cách khách quan, ai đó link tới bạn khoảng hàng trăm link “đểu” đều bị xảy ra lỗi này, thế nên Google cũng mềm mỏng trong việc trang nào đó có nhiều 404 thì sẽ thông báo khắc phục, chứ không trừ điểm.

2. Ảnh hưởng: Trường hợp có quá nhiều sẽ gây ra trải nghiệm người dùng thấp, đặc biệt là chuyển từ URL này sang URL khác mà không sử dụng redirect 301, trường hợp nữa là khi xóa bài viết thì lượng người truy cập vào bài viết đó sẽ giảm và khi giảm lượt truy cập nhiều, từ khóa sẽ có thể bị ảnh hưởng. Vấn đề tiếp theo là Pagerank của trang, càng nhiều 404 thì pagerank ( vốn là tổng hợp của các backlink và nội dung ) cũng sẽ bị giảm do backlink đã bị vô hiệu !

Như vậy, nếu trang của bạn đang có nhiều 404 thì nên nghĩ cách khắc phục, có thể nó sẽ ảnh hưởng phần nào tới SEO của trang bạn. Vì SEO là tập hợp của rất nhiều thủ thuật, chất lượng của website cần phải được chau chuốt từng chi tiết nên cứ tranh thủ được ít nào hay ít đó !

* Mẹo: Tôi hay dùng mẹo này: Cứ phát hiện ra lỗi 404 thì redirect về trang chủ, như vậy sẽ đảm bảo lỗi không xảy ra và cũng không làm thất thoát Pagerank, trong WordPress làm việc này cực dễ:

Bạn thêm code sau vào trong file functions.php của gói giao diện đang chạy:

// không cho 404
function khongcho404(&$arr){
    global $wp_query;
    
    if($wp_query->is_404){
            status_header(301);
        header('Location: '. home_url('/') );
        die;
    }
}
//add_action('wp','khongcho404');

Ngoài ra, bạn còn có thể chọn cho mình một plugin redirect 301 về các bài viết liên quan từ danh sách đường link 404 này nha.

Còn với những bạn quan tâm tới SEO, hãy tham khảo thêm các plugin SEO hay nhất cho WordPress.

Chúc các bạn  thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 10 bình luận !

 1. Mình cũng biết 1 code chuyển hướng như này:

  add_action( ‘template_redirect’, ‘redirect_404_to_any_url’ );
  function redirect_404_to_any_url() {
  if ( is_404() ) :
  wp_redirect( ‘http://example.com/’, 301 );
  exit;
  endif;
  }

  Không biết là nên dùng cái của bạn hay cái này nhỉ. Nó có khác nhau gì ko?

  1. Mã chuyển 301 nghĩa là Moved Permanently, nghĩa là chuyển vĩnh viễn, hay gọi là soft redirect hay sao ý, bạn có thể dùng nó thoải mái, mình cũng áp dụng cách đó vào nhiều trang , cũng thấy được, không ảnh hưởng tới SEO !

 2. Cho em hỏi. site em vừa mất hết dữ liệu. bây giờ em làm lại site. cài đặt mã nguồn khác thì mức độ ảnh hưởng nhiều không ạ? khoảng 1400 url 404. nó có ảnh hưởng gì đến pr sau này không a?

  1. PR là tập hợp của Backlink và của Link Juice chảy từ các bài viết về, cho nên nếu bạn có quá nhiều 404 cũng sẽ ảnh hưởng tới Pagerank, bạn nên dùng các phương pháp redirect 301 hợp lý để không mất backlink và link juice !

 3. Anh cho em hỏi? trang web của em chuyên về dự án chung cư, trước em có post các bài viết giới thiệu về công ty và ngân hàng hỗ trợ, giờ em sửa lại web, bên quản trị web không giữ được lại cho em các link bài viết cũ. giờ em muốn xóa những link bài viết đó rồi viết lại một bài viết hoàn toàn mới thì liệu có ảnh hưởng gì đến web không. Có bị Google.com phạt lỗi gì không ạ. Anh có cách nào không ạ? em cám ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *