4 plugin phổ biến để quản lý và tùy chỉnh comment trên blog

Một trong những điều tuyệt vời đến từ WordPress.org là bạn có thể mở rộng vô hạn các chức năng của trang dựa vào các plugin, và tất nhiên trong cả comment của WordPress cũng vậy, bạn sẽ thấy danh sách các plugin nên dùng cho comment dưới đây, có cái rất thân thuộc, có cái sẽ mới mẻ với bạn, hãy điểm danh 5 plugin cần thiết để quản lý và hiển thị comment nhé.

1. GASP – Growmap Anti-Spam Plugin

Bạn muốn tìm một plugin chống bot SPam hiệu quả ? Có lẽ không có gì đơn giản hơn là plugin GASP, chỉ với một nhát click vào nút “tôi không phải là spam” thì người dùng sẽ được comment, không cần Captcha, không cần toán phức tạp để phát hiện ra bot tự động nữa.

gasp-anti-spam

Các bạn có thể download tại đây: https://wordpress.org/plugins/growmap-anti-spambot-plugin/

Các bạn có thể tham khảo thêm một vài chức năng khác tại Settings > G.A.S.P, sẽ có rất nhiều chức năng khác cho các bạn lựa chọn.

2. CommentLuv

commentLUV

Là một trong những plugin giúp comment của bạn thật tuyệt vời khi load thêm RSS của người comment nếu họ để lại địa chỉ URL, điều này giúp người dùng thích thú bởi mỗi khi comment, họ lại được cơ hội giới thiệu website hay bài viết mới nhất của họ lên trên blog của chúng ta, và tất nhiên họ sẽ chịu khó comment hơn.

Thu hút gần 1 triệu lượt tải trên WordPress.org, đây là một plugin khá hữu ích trong việc mở rộng blog của bạn với các khách truy cập.

Đừng quên ghé thăm Settings > CommentLuv để tùy chỉnh thêm một số chức năng khác nữa, nó có nhiều chức năng cho bạn lựa chọn, nhưng có một điều đặc biệt là bạn không nên quy định người comment phải đăng ký tài khoản mới được sử dụng vì hầu hết người comment không thích đăng ký tài khoản, ngoài ra làm như vậy sẽ đi ngược với mục đích mở rộng blog của bạn bằng commentLUV

3. Akismet

Được thêm mặc định trong core khi bạn tải về, việc active plugin này là việc làm quan trọng đầu tiên mà bạn nên làm vì Akismet có máy chủ chuyên để lọc SPAM giúp bạn, mỗi ngày tôi phải đối mặt với gần 3 trăm comment spam, hãy tưởng tượng tôi không thể quản lý comment được nếu không có Akismet.

* Lưu ý: Bạn không nên bật chức năng tự động xóa luôn SPAM khi phát hiện trong plugin này, đơn giản là hãy giữ SPAM của bạn trong vòng 30 ngày theo mặc định, vì có rất nhiều comment bị nhầm lẫn và vào trong thư mục SPAM, bạn sẽ không thể biết bạn tiếc thế nào khi có một gợi ý hoặc một vấn đề quan trọng của người dùng đang nằm trong mục SPAM, đơn giản vì họ không biết cách comment mà cứ comment liên tục vấn đề nào đó, kiểu gì tôi cũng phải nghía qua thư mục này cho dù tôi biết hầu hết chúng là spam.

4. Subscribe to Comments

Các bạn có thể download tại đây: https://wordpress.org/plugins/subscribe-to-comments/

Tuy không được cập nhật thường xuyên, nhưng plugin ít ra cũng góp công lớn để phát triển những plugin tương tự, plugin này cho phép những khách truy cập có thể tick vào một form đơn giản để theo dõi các comment tiếp theo, việc này giúp bạn “níu kéo” thêm khách truy cập mỗi khi có ai đó comment, họ sẽ được thông báo qua email do mình đăng ký, thật tuyệt.

subscribe-to-comments

Thậm chí nó còn có danh sách theo dõi để cho các bạn quản lý trong admin, điều này có thể giúp bạn trong một vài trường hợp, gửi email hàng loạt để thông báo về chương trình khuyến mại chẳng hạn 😀

* Các bạn cũng nên check danh sách này thường xuyên để theo dõi xem ai là người theo dõi các bài viết của bạn nhiều nhất, điều này đảm bảo rằng bạn không bỏ qua một fan hâm mộ các bài viết của bạn.

Một số plugin khác nữa

Nếu các bạn quan tâm tới việc mở rộng các chức năng cho comment của mình, đừng quên xem qua các plugin khác sau đây:

  • WP Ajax Edit Comments – Cho phép người đăng có thể tùy chỉnh lại comment của mình trong thời gian nhất định, cho họ thêm cơ hội bổ sung ý kiến cũng là cách tuyệt vời đó chứ.
  • Crawlable Facebook Comments – Cho phép Google Craw và index được cả Facebook comment trên trang, nếu các bạn đang có ý tưởng sử dụng nó.
  • Comment Rating – Cho phép người dùng có thể vote cho các comment mà mình yêu thích, và các comment sẽ hiển thị trước nếu có nhiều lượt vote từ người dùng.
  • Tango Smileys Extended – Plugin này add thêm các emotion vào trong comment, giúp comment của bạn sống động hơn.
  • Thank Me Later – Gửi email cảm ơn tới người comment
  • WP-FacebookConnect – Nhúng WordPress và Facebook vào một với Facebook connect, từ đăng nhập cho tới avatar, mọi thứ tự động hết.
  • WP No External Links – Ẩn đường link trong comment.
  • Greg’s Comment Length Limiter – Hạn chế kí tự và độ dài văn bản trong comment.
  • comment2tweet – Đăng comment mới nhất tự động lên Twitter.

Và sau khi nghiên cứu danh sách các plugin giúp việc comment của bạn trở nên thú vị hơn, các bạn có tìm được plugin nào hay ho cho ý tưởng của mình chưa ? Chúc các bạn thành công và ngày càng thích WordPress 😛

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *