Từ khoá tụt top ? Rớt hạng ? Bạn không tìm được lý do thích hợp cho việc từ khoá website của bạn tụt hạng một cách thảm hại mặc cho bạn đang cố gắng làm rất tốt ?

,

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Câu chuyện ngày hôm nay liên quan tới từ khoá tụt top bất ngờ mà bạn chưa hiểu nguyên nhân. Doanh nghiệp của bạn có một cái website thật tuyệt, tất cả các từ khóa của doanh nghiệp đều xuất hiện đâu đó trên top 10 của Google. Và bạn nhận được nhiều khách hàng như mình mong đợi. Tuy nhiên gần đây bạn phát hiện ra điều lạ lùng, website bị tụt thứ hạng và khi bạn kiểm tra Google Analytics, mọi thứ đâm đầu xuống như mũi tên bắn thẳng lên, sẽ lại thẳng xuống ! Bạn cảm thấy không thể hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra ?

Tụt hạng từ khóa không rõ nguyên nhân

Bạn cũng không phải là nạn nhân duy nhất của việc từ khoá tụt top, hàng ngày chúng ta tìm kiếm và xem 10 kết quả đầu tiên, sẽ có kẻ vui mừng là leo được từ khóa lên thêm một bậc. Nhưng cũng có kẻ buồn phiền mà than rằng không thể hiểu nổi tại sao. Bởi vì Google chỉ có 10 vị trí nằm trong trang đầu tiên, thế nên phải có kẻ ở trên người ở dưới, không thể nào một vị trí lại có thể có hai người !

Tụt hạng là chuyện bình thường vẫn phải xảy ra, tăng hạng cũng vậy, bạn đang cố gắng tìm nguyên nhân cho vấn đề này ? Làm sao để từ khóa có thể thăng hạng trở lại như cũ ?

Chuyện này vẫn thường xảy ra hàng ngày, tuy nhiên Jam có kinh nghiệm làm SEO lâu năm, thấy rằng một trong những sự việc gần đây có thể đã ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn, lý do ? Mời bạn tham khảo 10 lý do từ khoá tụt top sau đây !

1, Bạn đang tra nhầm kết quả

Google rất thông minh, chúng cần phải thử nghiệm nhiều kết quả và trên nhiều thiết bị khác nhau. Cũng như vùng miền sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng vì doanh nghiệp của bạn có địa chỉ rõ ràng ở một miền. Thử tưởng tượng bạn ở Hà Nội bạn sẽ tra ra các kết quả mà dân ở đó quan tâm. Nhưng tôi ở Bắc Giang, tôi sẽ thấy thứ hạng có chút xáo trộn, ở chỗ tôi cứ tra khắc dấu là sẽ ra mấy anh ở Bắc Giang. Tuy nhiên ở trên Hà Nội thì thứ hạng lại như mong đợi !

2, Google “Dance”

Khái niệm này chỉ việc xáo trộn các kết quả tìm kiếm trên Google, có người nói Google thi thoảng xáo lung tung lên là để các trang khác không quá thất vọng và vẫn có thể kiếm được khách hàng theo nghĩa nào đó, tuy nhiên việc này xảy ra không thường xuyên, nhiều ý kiến cho rằng Google Dance là biểu hiện của các cuộc thử nghiệm sàng lọc kết quả hoặc cập nhật thuật toán, nhiều khi bạn tra chẳng thấy mình đâu mặc dù hôm trước nó nằm ở trên TOP 5 của SERPs !

3, Từ khoá tụt top sau khi thay giao diện ?

Đôi khi, và hầu như thay giao diện website sẽ ảnh hưởng phần nào tới kết quả tìm kiếm. Thứ hạng từ khoá của bạn sẽ có chút xáo trộn tùy theo thời gian bạn cập nhật website thế nào. Ví dụ như blog của Jam viết bài thường xuyên thì khi thay giao diện nó sẽ bị xáo trộn khoảng 2 tuần để Google kiểm tra và index lại toàn bộ. Còn nếu website của bạn lâu không cập nhật thì có thể 1 tháng, tới 2 tháng để kết quả về lại vị trí cũ !

Trong trường hợp giao diện mới tối ưu chưa tốt, chắc chắn từ khóa của bạn sẽ bị tụt xuống phần nào. Cho nên nếu thiết kế website mới, bạn chú ý tới đường link và bố cục cũng như các thứ khác như Schema nên giữ nguyên, hoặc bạn nên thay đổi từ từ !

4, Website mới sau một thời gian hoạt động

Ồ, cái lỗi này là cực kì phổ biến mà tôi cược với các bạn là các bạn có thể đã gặp rồi, đó là website mới thì thường lên rất cao, sau đó mất hút các từ khóa, các bạn hãy bình tĩnh, các từ khóa và website cần phải có thời gian để chúng có thể khôi phục lại, index và xếp hạng, việc của bạn là tiếp tục đăng bài và làm cho chúng tốt nhất !

5, Backlink có chất lượng thấp

Điều này có thể xảy ra trong quá khứ. Ví dụ như blog của Jam trước đây, cứ mỗi lần đi spam là lại ghé cho một cái link vào, đầu tiên thì lên cao lắm, xong cũng mất hút, theo thời gian những link này lại thành link spam, nên vừa phải đi gỡ nếu có thể, lại vừa phải cập nhật bằng công cụ Google Disavow !

Trường hợp khác, trước kia bài đăng ở đâu đó chỉ có backlink của bạn. Nhưng gần đây các bạn khác vào post bài tá lả khắp nơi đâm ra link đó của bạn trở thành link xấu, bạn cần phải xóa nó !

6, Mất backlink chất lượng, từ khoá tụt top đương nhiên !

Những backlink chất lượng hoàn toàn có thể mất đi, bạn cần phải chăm sóc và theo dõi chúng. Các bài báo về bạn có thể đã bị xóa, có thể những trang chất lượng link tới bạn đã dừng hoạt động. Nói chung có thể bạn đã mất các link chất lượng nên từ khóa tụt xuống !

7, Hosting kém chất lượng

Thời gian tải trang, thời gian timedown của trang dài hơn bình thường, bạn biết đấy, tốc độ ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng và cả thứ hạng nữa !

Ví dụ như blog của Jam đây, cứ một hai ngày lại bị down khoảng 2 tiếng rất mất khách, hiện cũng đang phải khắc phục chuyển sang nhà cung cấp mới !

Với mỗi một host nằm trên một server, có thể có tới 300 website đang chạy cùng bạn, tốt nhất bạn nên thuê gói hosting thật cao hoặc chạy riêng trên Server !

8, Cấu hình nhầm file robots.txt

Đôi khi bạn thấy từ khóa xuống, bạn thấy mất một số các index, rất có thể bạn phải kiểm tra file robots.txt của mình, bởi đây là file có chứa các dòng lệnh, nếu không am tường về nó thì tốt nhất hãy để mặc định mà không chỉnh bất kì cái nào, ngoài ra bạn có thể quét thử bằng các công cụ kiểm tra file robots như Google webmaster !

9, Đối thủ đang làm tốt hơn

Trên máy tìm kiếm, chúng ta đang chơi trò chơi mà ở đó không bao giờ có điểm dừng lại. Cũng chẳng có ai là người thắng cuộc hoặc vô địch. Nếu ngày hôm nay bạn đang là số 1, rất có thể ngày mai đối thủ của bạn tối ưu hơn và chiếm vị trí số 1. Nếu bạn thấy từ khóa tụt top rất có thể họ đang làm tốt hơn bạn !

10, Google thay đổi thuật toán xếp hạng

Bạn biết đấy, lúc này bạn làm thế này có thể là đúng, nhưng có thể sang tháng sau nó là chưa đúng. Vì Google là cỗ máy, chúng cần phải tiến hóa liên tục để sao cho trải nghiệm người dùng thật tuyệt vời. Nó cần phải cải tiến để trả lời đúng ý của người dùng, thay vì ai tối ưu hơn ai !

Thuật toán Google Penguin

Thuật toán Google Penguin

Giờ là thời đại khác, cỗ máy dần trở nên thông minh hơn. Chúng muốn lấy nội dung tốt nhất cho người dùng chứ không phải công ty nào lớn nhất, có nhiều backlink nhất !

Việc bạn cần làm là phải thường xuyên theo dõi cộng đồng SEO quốc tế xem họ đã có gì mới chưa ? Họ có tìm được gì mới không ? rồi Google có thay đổi gì gần đây không? bạn phải thích ứng và phải chạy theo – một cách nhìn nào đó thì là như vậy !

Và cuối cùng, nếu bạn có ý kiến nào khác làm từ khoá tụt top, bạn có thể để lại comment để chúng ta cùng thảo luận !

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm seo, nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ cho những người khác cùng tham khảo, còn nếu muốn thiết kế website hoặc sửa web hay đặt một plugin có chức năng đặc biệt, hãy liên hệ ngay tới Jam ( thông tin ở chân trang )

Bài viết liên quan

13 nhận xét cho “10 lý do từ khoá website của bạn bị tụt top và cách xử lý !”

  1. Chào Jamviet,
    hiện tại em đang làm một website tầm 5 tháng rồi ạ, từ khóa của em lúc đầu lên khá cao, nhưng bỗng 1 ngày đẹp trời mọi từ khóa của em key thì thụt xuống từ 2 xuống 6, key thì từ 5 sang tận trang :(. tất cả đều là link thể loại. em ko rõ là có phải dính án tử từ Google ko. từ khóa lúc đầu lên rất cao, mong được anh trả lời !

    1. Trang nào ạ ? Vì không có địa chỉ website của bạn nên đánh giá chung chung mình không biết được. Thứ nữa là có nhiều dạng dính án của Google. Bạn phải cung cấp cho mình địa chỉ website nha !

  2. Em đang quản trị cho trang http://iwata.vn/, vừa tầm sáng em kiểm tra một từ khóa là ” súng phun sơn iwata” nó lên vị trí thứ 4,được coi là từ khóa chính, sau khi cập nhật thêm 1 bài viết vào trang web thì chiều vè kiểm tra lại thì trang bỗng nhảy sang hẳn trang 3.
    Trong khi những từ khóa khác em kiểm tra thì hầu như không thay đổi, không biết việc này là do đâu, anh Jamviet giải thích hộ em được không ạ?

  3. càng ngày đối thủ seo càng nhiều và giỏi thêm, các tài liệu về seo thì chia sẻ tràn lan trên mạng khiến cộng đồng seo ngày càng loạn, loạn hơn cả thuật toán Google, theo mình thấy tấc độ load trang cũng khá quan trọng.

  4. mình xin phép được bổ sung một ý như jam đã từng nói ở bài viết khác, đó là đang update bài thường xuyên mà ngưng đột ngột thì từ khóa cũng tuột như tuột quần luôn :(( và mình cũng đang dính vụ đó dù web mới chỉ có hơn 200 index hix

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: Không đăng thông tin cá nhân của bạn như email hay số điện thoại để không bị quấy rầy, tham khảo thêm quy định khi comment !