Liệu SEO có thực sự cần backlink ? Nếu không có backlink liệu có thể seo được một từ khóa lên top hay không ? Hãy cùng Jam thảo luận trong bài viết này

, ,

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Xin chào các bạn, những SEOer và những Spammer 😀 !

Nhắc tới SEO, chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay tới backlink, tuy nhiên vì Google đã thay đổi quá nhiều và vì Google cũng biết thế nào là nội dung tốt, cho nên SEO hiện nay chưa hẳn phải có backlink, mặc dù backlink luôn đóng vai trò quan trọng trong SEO, nhưng nếu không có thì cũng chưa chắc là không lên được từ khóa, ta có thể nhìn thấy vài gương mặt tiêu biểu coi backlink chả là cái gì như Chợ tốt, thế giới di động, Lazada … và nếu có cũng là số ít, hoặc do các “tình nguyện viên” đóng góp chứ họ không coi backlink là một chiến lược, và để so sánh với Vật Giá đã vài năm đi gieo backlink thì quả thực cũng chả được cái gì hơn là mấy !

Backlink tại sao lại không cần ?

Backlink có đặc tính là ít bền, một khi website chết, diễn đàn giải thể hoặc đóng cửa bất động, thì backlink từ đó cũng tiêu tan.

Hai là, backlink tốn thời gian chỉ sau nội dung, trong khi backlink nằm trên website của người khác, chúng ta khó có thể quản được backlink trừ khi đi mua !

Ba là, backlink tốt, nhưng giả dụ lên được từ khóa mà chất lượng bài viết tồi, website nghèo nàn thì cũng không có hiệu quả cao !

Bốn là, như bài viết trước tôi đã viết, Internal link được coi như backlink, vậy cớ sao phải phung phí thời gian cho website khác với những cái backlink mà ta không quản được chất lượng của chúng ?

Năm là, máy tìm kiếm không dựa vào backlink để lên top, có nhiều yếu tố khác giúp bạn lên top có thể thay thế được vai trò của backlink !

Một số bạn SEO của Jam đã từng đi cả ngàn backlink, để rồi nhận ra một điều, chúng ta lụt so với đối thủ ở nhiều thứ, backlink không bao giờ là tất cả, những gương mặt lớn trên thế giới gây dựng website và trở lên nổi tiếng cũng chưa bao giờ coi backlink là cái gì cả ! Vậy vấn đề ở đâu ?

So với backlink, hình thức website, nội dung giàu có, ảnh đẹp mắt và chất lượng dịch vụ sẽ quan trọng hơn nhiều, chỉ cần có một khách hàng đầu tiên, họ sẽ giới thiệu cho người khác, giống như Jam đã mua cái gì là bảo người ta lên Lazada.com mà mua, vừa an toàn vì nó to, lại vừa rẻ hơn một vài đơn vị khác nữa ! Việt Nam hay bất kì đâu cũng thường tin tưởng vào Recommend của người thân mà !

Nội dung ?

Bỏ qua vấn đề chiến lược kinh doanh, ý tưởng và công sức cũng như tiền vốn, bởi đó là cái nằm ngoài bài viết này, giờ ta nhắc tới nội dung, đơn giản như sau:

 1. Mỗi bài viết giúp chúng ta thêm cơ hội để lên top, hoặc chẳng cần lên top, cứ top 3 mà chơi !
 2. Mỗi bài viết sẽ giúp chất lượng website lên cao hơn, góp gió có bão
 3. Nhiều bài viết là một lợi thế trong SEO, cho dù bạn copy như Vietbao.vn hay Baomoi.vn thì cứ hàng triệu recode là có lợi, không lên từ này thì lên từ kia
 4. Xây dựng Internal link tốt, contextual link tốt thì hơn cả có backlink tốt
 5. Nội dung là bền vững nhất, backlink có lúc bị mất !
 6. Thuật toán chỉ nhằm vào các website SPAM, với nội dung chất ta không cần để ý thuật toán của Google

Cần thử nghiệm thêm ?

Jam đang làm thí nghiệm với 3 trang, nhưng thời gian là khá dài, nếu nói không có backlink cũng chưa hẳn, có nhưng mà có ít lắm, bởi ta cũng cần một chút mồi chài để Google để mắt tới, chưa kể đi Marketing và link tới website cũng là một chiến lược, nhưng nó không phải là chiến lược tạo backlink !

Một khi đặt backlink không nằm trong chiến lược, ta có thể có số lượng cực kì ít, vài backlink, chẳng sao cả, ta vẫn coi như làm seo không có backlink, vì bằng đấy so với một website khổng lồ dữ liệu thì chẳng thấm vào đâu !

Cần bao nhiêu nội dung ?

Để bù lại phần đi kiếm backlink tốn thời gian và không bền vững, Jam cần phải thí nghiệm nó với một website lớn hơn 1000 bài viết, càng nhiều bài viết càng có lợi cho trang, không cần phải đi backlink !

Kết quả hiện tại của Jam, có 2 website đạt 200 lượt truy cập sau 1 tháng làm cật lực với 100o bài viết có hơn, số còn lại đang gây dựng tiếp để chứng minh với các bạn, rằng những ông lớn chả coi backlink là cái gì cả !

Khi viết nội dung, các bạn cũng cần để ý chủ đề của chúng để nhóm vào, cách nhóm tốt nhất là tag, ví dụ mình muốn lên từ khóa tạo blog chẳng hạn, mình sẽ viết 50 bài viết liên quan cùng tag là Tạo blog, vậy là yên tâm từ khóa có thể lên trong một ngày đẹp trời khi Google index hết chúng, chưa kể càng nhiều nội dung thì từ khóa ngách lên càng tốt !

Kế hoạch vẫn đang triển khai, các bạn chờ kết quả thông báo trên blog nhé !

Tham khảo thêm công cụ kiểm tra backlink để bạn dễ theo dõi backlink nếu cần !

Chúc các bạn SEO thành công !

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm seo, nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ cho những người khác cùng tham khảo, còn nếu muốn thiết kế website hoặc sửa web hay đặt một plugin có chức năng đặc biệt, hãy liên hệ ngay tới Jam ( thông tin ở chân trang )

Bài viết liên quan

37 nhận xét cho “Thử nghiệm SEO không backlink”

 1. Hồi trước chưa biết SEO là gì, vào trang nào cũng thấy mấy cái link ở đâu đâu trong bình luận, nghĩ có mấy thằng rảnh rang viết lung tung, giờ mới biết mấy thăng đó là SEOer, nhưng mà trông như mấy thằng tà lanh, đặt không suy nghĩ.

 2. hihi Góp vui cùng jamviet 1 câu chuyên hàng cá!

  Người xem là: mấy chị em đi chợ.
  Bộ máy tìm kiếm là cái chợ.
  Web là những sạp hàng trong cái chợ đó.

  1. Với mấy chị em: sạp hàng mình phục vụ loại khác nào, tập trung vào loại khách đó mà “tấn công” (content), phải bán những thứ độc lạ chưa ai có thì mới hấp dẫn mấy cô mấy chị –> mới có ăn. Chứ mua cái người khác đã có về bán (thậm chí cóp nhặt, nhái mẫu mã người khác ở đâu về rồi bán) thì khó mà đông khách.

  2. Còn sạp hàng và chợ:
  + Mỗi chợ có qui định riêng về kiểu dáng gian hàng. Bên trong bán gì là chuyện của anh, nhưng bên ngoài có những qui chuẩn chung (onpage). Anh phải tuân theo. A không làm được vậy thì anh tìm nơi khác mà bán vậy (facebook).
  + Anh phải cho biết quản lý chợ biết anh đang có những mặt hàng nào, để mà xếp anh vào đâu để mấy chị em khi cần mặt hàng của anh sẽ dể dàng tìm kiếm đến anh.

  3. Điều cuối cùng là ở chính anh
  + Sạp hàng của anh phải có những sản phẩm (content) luôn “tươi xanh” như rau thịt chợ sáng thì mới hấp dẫn mấy bà mấy chị. Chứ sản phẩm (content) thì cũ rích, sạp hàng thì nhện đóng tơ giăng thì ma nào mà ghé. Và cả a quản lý chợ cũng chẳng thích gì anh. Vì anh mà chất lượng chung của chợ bị kéo xuống. Ai mà thích.

  Chỉ cần anh làm tốt những điều trên thì sạp hàng anh không đông nghẹt thì cũng đủ sống dư giả. mà chằng cần phải đi phát tờ rơi khắp nơi, dán quảng cáo khắp nơi(backlink) trong khi sạp hàng thị sập xệ, nghèo nàn—> nghèo càng nghèo thêm!

 3. cách đây 2 năm mình từng có thử seo không cần đi link ngoài và chỉ xây link nội bộ với từ khóa cạnh tranh trung bình, khoảng 2 tháng sau có kết quả. với chỉ gần 50 bài viết. lúc đó mình chưa dám chắc giờ đọc bài này mới ngộ ra.
  Nhưng mình cần hỏi thêm về cách đi link nội bộ theo mô hình nào, 1 là theo dây truyền, 2 là bài nào cũng chứa link cần seo
  cám ơn bạn

 4. Nếu web chính mình không đi link nhiều, mình chủ yếu tập trung vào xây dựng site vệ tinh cho thật tốt rồi sau đó dùng site vệ tinh kéo web lên được không ạ? bên em web mới, chỉ có 1 bạn biên tập thôi, nên mỗi tuần chỉ cập nhật 2-3 bài lên web chính thôi. Biên tập còn phải phụ làm thêm nội dung web phụ nữa, nên không đủ thời gian. Nội dung site vệ tinh thì tự mình lo. Không biết mình tập trung site vệ tinh như thế có ổn không?

 5. Đúng ! Những thằng lớn sẽ không quan tâm tới backlink – bởi nó có thương hiệu rồi ! Có ai đọc báo lại seach google từ vnexpress hay dân trí đâu, toàn vào trực tiếp.
  Những cái bạn nói liên quan tới Branding và Marketing bạn Jam à, cũng là một góc nhìn, nhưng phiến diện và dễ gây hiểu lầm cho các bạn newbie

 6. jam ơi, cho mình hỏi là mình mới bước vào nghề seo này được một tháng, mình chưa hiểu lắm nên trong đầu mình luôn luôn tồn tại suy nghỉ, mình viết bài không có backlink trỏ về trang chủ thì google sao biết được mà index hè

   1. Trước tiên mình cảm ơn ad nhé. ý của mình là đi backlink diễn đàn blog mà nếu mình không có đặt backlink trỏ về trang chủ thì làm sao google nó index bài viết mình đi diễn đàn, blog được.

 7. Mình hỏi bạn nhé ? tại sao gọi là content is king , nội dung phải hay và có nhiều lược view , click , những website có tên tuổi chẳng hạn như vnexpress ngày nào mình cũng vào đọc báo. còn những trang SEO sản phẩm.. láp láp này kia nội dung hay nhiều chuẩn seo nhưng cũng ko có người view thì bạn SEO kiểu nào mà nói ko cần backlink?
  Mình mới vào học nghề này thôi nhưng mình ko ưa những người chém gió nào là ko backlink vẫn lên top , chắc những từ khóa dài ngoằn , chẳn có lượt search..
  Gạch đá thì mình chịu !
  Thân

  1. Không cần đâu, bạn đứng ở tầm thấp của SEO đó nha, bạn nên nhớ: Nội dung hay, không trùng lặp sẽ dễ dàng lên top. Bạn viết các bài viết khác cũng hay rồi trỏ về, sử dụng Internal link, đâu cần backlink ? Nhiều bạn bè của tôi làm bằng phương pháp vậy, vừa có số lượng thông tin lớn, vừa làm SEO luôn. Chứ đi kiếm backlink thì nó rất tốn thời gian trong khi backlink có thể mất ! Hoặc cách tốt hơn là bạn nên nghiên cứu thằng Lazada đi nha !

   1. Bạn JAM chỉ nói đúng một phần vấn đề thôi, bây h nhé nếu tôi giao cho bạn seo một web may đồng phục và một web về nha khoa thì bạn lam cho nó lên mà không cần backlink. Bạn viết bài hay ư, điều đó là hoàn toàn không thể vì bạn có biết gì về lĩnh vực đó đâu mà đòi viết được các bài có giá trị. Nội dung thì cùng lắm là bạn đi sao chép rồi sửa lại hoàn toàn không có một chút chất xám nào trong đó. Nếu bạn là một chuyên gia seo và bạn có thêm cái bằng tiến sĩ về răng hàm mặt thì lúc đó hãy nghĩ đến chuyện làm nội dung hay mà không cần tới backlink. Khi mà người ta không thể tạo ra được những nội dung thực sự khác biệt và chuyên sâu thì người ta chỉ còn biết cạnh tranh nhau bằng back link thôi.

    1. Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã góp ý , nhưng bạn nghĩ giống tôi nhiều năm về trước. Đấy là website chủ đề áo mưa thì không thể viết các bài viết khác. Thực ra thì bạn có thể viết bất kỳ chủ đề nào vô thưởng vô phạt như tâm sự, công nghệ… miễn là chúng không copy lẫn của các website khác. Bạn có thể thử nha !

     1. Mình rất hiểu cái của bạn nói, tạm thời bỏ qua những lĩnh vực cần đến nội dung chuyên sâu thì thôi cho qua. Còn như viết bài hay để thu hút view thì đâu phải seoer nào cũng có khả năng viết tốt được. Họ nhận dự án là 3 tháng thì sau 3 tháng phải làm cho nó lên bằng cách nào đó không spam quá tay là được thôi chứ tâm huyết đâu mà ngồi viết những bài chất lượng và chân thật như kiểu trên blog cá nhân hay web kiếm tiền GA. Mình có thể viết rất nhiều bài viết và chủ để nào cũng được nhưng chủ yếu vẫn là sửa đổi lại câu chữ thôi chứ còn ngồi nặn là một bài viết mới từ ý tưởng cho đến kiến thức thì quả thật là chịu luôn thế nên nội dung unique thì có thể chứ bảo viết hay, lôi cuốn sáng tạo thì thật sự chưa bao giờ dám nghĩ tới.

 8. mình vừa đọc xong bài viết : seo không cần link của Jam. là ok ngay. mình có một trang đã làm được 6 tháng, gồm 610 bài, hiện nay từ khóa lên top cũng ok đây, mình chỉ di link nội bộ thôi, mình thấy Jam đã tạo động lực cho ae seo rồi đó. chỉ tốt công và chất xám, suy nghĩ ra từ khóa liên quan và cứ thế viết bài, vậy thôi. web vẫn đứng cao )):

 9. Mình có một thắc mắc là khi nhận dự án seo thì nên đầu tư tập trung vào nội dung hay vậy thì phải thuê với giá rất đắt cho một bài viết, thông thường là không dưới 70k. Nếu bạn thuê 100 bài thấp nhất là cũng 7tr rồi mà chưa chắc được như ý. Còn như seoer tự viết thì khó hay được và đánh trúng vào tâm lý khách hàng vì không có nhiều kiến thức về lĩnh vực. Vậy làm sao để seo bằng nội dung được hay chỉ có những người làm seo cho chính mình thì mới có thể thôi còn như đi seo thuê thì chỉ có mỗi 2 việc là onpage và đi back link đúng luật thôi

 10. Nói chung jam nói cũng không phải không có lý, e cũng có web chỉ đi content và link nội bộ, vẫn lên top, nhưng cực lắm, nhiều lúc cạn ý tưởng, và căng thẳng, sau này vẫn phải kết hợp đi BL và thỉnh thoảng làm 1 content chất lượng, thấy cũng nhàn hơn, và từ khóa vẫn ổn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: Không đăng thông tin cá nhân của bạn như email hay số điện thoại để không bị quấy rầy, tham khảo thêm quy định khi comment !