Rich Snoippets và Snippet hiển thị trên kết quả của Google

Tối ưu thẻ Meta description để tăng lượt truy cập cho website

Làm sao để Tối ưu thẻ Meta description giúp SEO tốt nhất ? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thẻ này và cách tối ưu cho SEO

Google có hỗ trợ hiển thị Rich Snippets từ lâu, tuy nhiên chúng ta sẽ không bàn tới vấn đề đó ngày hôm nay, mà chúng ta sẽ bàn tới đoạn text Snippet trên công cụ tìm kiếm này, ngay sau tựa đề của kết quả. Đó chính là thẻ Meta Description, vì nó có ý nghĩa lớn trong SEO nên chúng ta sẽ học cách Tối ưu thẻ Meta description trong bài viết này !

Rich Snoippets và Snippet hiển thị trên kết quả của Google
Rich Snoippets và Snippet hiển thị trên kết quả của Google

Snippet được hiểu nôm na chính là đoạn mô tả cho một tựa đề, được hiển thị ngay bên dưới tựa đề và được lấy / trích xuất từ thẻ meta trên header của trang, cụ thể nó là:

<meta name="desciption" content="Làm seo là một công việc thú vị và nhàn hạ">

Và trong trường hợp không có thẻ này, như hầu hết các mã nguồn đều không có nó một cách mặc định, thì Google sẽ trích xuất nó từ đâu đó trong nội dung một cách tự động, sao cho nó phù hợp với kết quả tìm kiếm của từ khóa nhất.

Như vậy, đoạn mô tả này sẽ làm rõ hơn cho tựa đề của website, giả sử bạn tối ưu tựa đề tốt nhất, thì vẫn là chưa đủ, mà cần phải hội tụ cả yếu tố khác nữa, chính là thẻ snippet này .

Theo thói quen, tôi thường nhìn tựa đề nói gì sau đó tôi đọc đoạn mô tả ngắn ngay phía dưới tựa đề, đây sẽ là nơi quyết định xem tôi liệu có đang tìm đúng được thông tin mình yêu cầu hay không, hay có gì hot không, như vậy thẻ này để kích thích người dùng click vào kết quả, cho dù bạn không phải đang nằm ở top 1.

Ví dụ về một thẻ description thành công:

Thử nghiệm với từ khóa bán Iphone 6
Thử nghiệm với từ khóa bán Iphone 6

Tôi đang muốn mua một chiếc Iphone 6, tôi thử nghiệm trên Google để có kết quả hấp dẫn hơn, như trên hình các bạn thấy, thẻ mô tả của Nguyễn Kim chính là cái tôi cần, thay vì VTC đang giới thiệu một chiếc Iphone 6, tôi có nhu cầu mua chứ không phải nhu cầu xem tin !

Hay thử nghiệm với một từ khóa khác:

Thử nghiệm với từ khóa xét nghiệm ADN
Thử nghiệm với từ khóa xét nghiệm ADN

Tôi đang có nhu cầu xét nghiệm ADN, tôi sẽ chọn website ADNloci bên dưới thay vì kết quả bên trên, vì kết quả trên đang không giới thiệu dịch vụ mà đang kể một câu chuyện !

Như vậy, thẻ Snippet hay Meta Description có tầm ảnh hưởng sâu sắc tới hành vi của người tiêu dùng, họ có thể sẽ không click vào kết quả của bạn mà có thể đối thủ của bạn, chỉ nhờ vào tựa đề không thì chưa đủ.

Nếu các bạn đang sử dụng WordPress, thông thường nó sẽ tự động trích xuất các chữ trong dòng đầu tiên để làm thẻ này, còn không thì các bạn cần phải tự điền vào trường “mô tả” bên dưới bài đăng.

Tối ưu thẻ Meta description đúng và hấp dẫn

Thẻ meta description là nơi hấp dẫn thứ hai sau tựa đề để các bạn nhồi từ khóa, tuy nhiên nhồi như thế nào là cả một câu chuyện, các bạn không nên chèn từ khóa vào với mục đích duy nhất là dành cho cỗ máy tìm kiếm, vì bạn biết đấy, có khi người dùng sẽ click vào kết quả thứ hai thay vì thứ nhất, vì thẻ này đang nói đúng “tim đen” mà khách truy cập đang hướng tới.

Tìm kiếm thông tin thì phải tìm chính xác trước, cho nên thẻ Meta description thành công là thẻ có chứa ít nhất  1 từ khóa bạn muốn, và phải có tính biểu cảm, liên quan trực tiếp tới tựa đề, tôi không thích cách nhồi từ khóa của anh này:

Nhồi từ khóa không có giá trị vào trong thẻ Description
Nhồi từ khóa không có giá trị vào trong thẻ Description

Với mục đích câu view và cố gắng lên từ khóa, một website đã nhồi quá nhiều từ khóa vào trong thẻ Description, thường thì Vật Giá đã áp dụng cách này từ rất lâu và tôi cũng khá phản cảm với Vật Giá vì nó câu view quá đáng, trong khi vào website chỉ toàn là kết quả của một cuộc tìm kiếm ( làm seo cho trang tìm kiếm của Vật Giá là cách mà Vật Giá làm từ lâu ), nhiều lần như vậy tôi cũng chẳng tin vào Vật Giá nữa, khá kém hấp dẫn, dường như tôi lại phải tìm một cuộc nữa để thấy đúng thông tin mình muốn !

Ngoài ra, áp dụng đúng cách tối ưu tựa đề để tối ưu thẻ Meta Description cũng không phải tồi chút nào, các bạn có thể nhấn mạnh tới cái hiếm hoi của thông tin, cái sốt dẻo của thông tin, một sự hứa hẹn về chương trình giảm giá … đều có thể thu hút khách hàng vào website của bạn !

Để công việc tối ưu được thuận lợi, các bạn có thể tham khảo các plugin hỗ trợ SEO cho mã nguồn WordPress. Ngoài ra hãy tham khảo thêm các thủ thuật SEO mà tôi đã đăng tải ! Nếu website của bạn bằng mã nguồn WordPress xin xem thêm tối ưu SEO cho WordPress !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Trang chủ / Thủ thuật SEO / SEO OnPage / Tối ưu thẻ Meta description để tăng lượt truy cập cho website

Một bình luận trong “Tối ưu thẻ Meta description để tăng lượt truy cập cho website”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *