Tác dụng chính của sitemap là gì ? Vai trò như thế nào trong SEO ? Cách tạo ? Tất cả các thông tin đó đều được tập hợp tại bài viết này !

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Sitemap là sơ đồ trang web, có hai chức năng chính: Đó là hiển thị sitemap cho người dùng và sitemap cho máy tìm kiếm, với sitemap cho người dùng, bạn chỉ nên hiển thị chúng theo phân cấp website mà không nên dùng bất kì một hiệu ứng hình ảnh nào, với sitemap dành cho máy tìm kiếm, chúng là những dòng lệnh XML sắp xếp theo một trình tự nhất định!

Ví dụ

Sitemap dành cho người dùng thường sẽ được hiển thị như hình bên dưới:

Sitemap html của một trang

Sitemap html của một trang

Người dùng có thể xem được sitemap của trang dưới dạng cây thư mục hiển thị như hình bên trên, giúp người dùng khám phá trang một cách dễ dàng.

Sitemap dành cho máy tìm kiếm:

Sitemap dành cho máy tìm kiếm thường có tên là sitemap.xml, là một tập tin XML được khai báo các biến khác nhau như độ quan trọng, đường dẫn, lần cập nhật cuối, ví dụ:

<url>
<loc>https://www.jamviet.com/</loc>
<changefreq>daily</changefreq>
<priority>1.00</priority>
</url>

Trong đó có các thông số:

  • loc: Đường dẫn
  • changefreq: Mức độ thường xuyên thay đổi
  • priority: Độ quan trọng

Ngoài ra còn có sitemap khai báo đường dẫn tới ảnh, video cũng với cách khai báo tương tự, biến LOC là biến phải có còn các biến khác thì tùy chọn, có thể có hoặc không !

Các bạn có thể tìm kiếm nhiều thông tin hơn tại Google: Building a sitemap !

Vai trò

Với một trang quá phức tạp như Ebay hoặc Amazon thì việc chúng ta cần làm là xem sitemap của website đó rồi quyết định sẽ xem phần nào, mục nào trong trang để đúng với nhu cầu của mình, còn nếu có nhu cầu chính xác thì dùng công cụ search, với các trang thông thường và ít thông tin như Jam Việt thì không thực sự cần thiết.

Với máy tìm kiếm, nó cần sitemap.xml để index và chắc chắn rằng không bỏ qua bất kì một đường link nào, và nhờ sitemap mà các chỉ mục được sắp xếp tốt hơn, máy tìm kiếm hiểu website hơn và index sâu, tuy nhiên nó chỉ quan tâm nhiều vào đường dẫn bạn khai báo, còn các chỉ số khác dường như nó không quan tâm. Tại sao ? Nó sợ bạn lừa nó 😀 hoặc bạn cấu hình nhầm làm cho website xuống hạng 😀

Cách tạo

Với sitemap cho máy tìm kiếm, bạn cần cài plugin hoặc các thành phần hỗ trợ mở rộng chức năng khác để tạo, với WordPress bạn có thể bật sitemap trong plugin Yoast SEO hoặc Google XML sitemap, với các mã nguồn khác cũng sẽ có plugin tương tự, với blog và các CMS không hỗ trợ plugin, bạn cần tạo bằng cách truy cập các công cụ tạo sitemap trực tuyến, sau đó upload chúng lên thư mục gốc và khai báo với máy tìm kiếm.

Một vài công cụ đó là:

Với sitemap dành cho người dùng, cách đơn giản nhất là bạn soạn một trang trong đó liên kết tới các category của mình, lưu ý là không nên trang trí sitemap vì nó làm người dùng rối loạn khi xem.

Tổng kết

Sitemap không quá quan trọng trong SEO, tuy nhiên nếu website của bạn phức tạp và có nhiều chuyên mục, bạn nên có một sitemap cho người dùng, đó là cách mà người dùng tìm kiếm trên trang, họ sẽ nhanh chóng tới được thư mục mà họ quan tâm, điều này giúp bạn khá nhiều vì trải nghiệm người dùng tốt bạn sẽ bán được hàng, lấy được cảm tình của họ.

Sitemap không làm thứ hạng từ khóa lên cao hơn, tuy nhiên webmaster nên có sitemap.xml cho trang của mình để đảm bảo rằng máy tìm kiếm index trang một cách triệt để.

Chúc các bạn thành công !

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm seo, nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ cho những người khác cùng tham khảo, còn nếu muốn thiết kế website hoặc sửa web hay đặt một plugin có chức năng đặc biệt, hãy liên hệ ngay tới Jam ( thông tin ở chân trang )

Bài viết liên quan

7 nhận xét cho “Sitemap là gì ? Vì sao ta cần phải có sitemap cho trang ?”

          1. Vâng cảm ơn Bác nhé, Hy vọng em cập nhật sitemap nó sẽ giúp ích cho website. ngày nào em cũng viết bài đều như vắt chanh, toàn tự trổ tài viết văn như văn tán gái mỗi ngày 1 em mà từ khóa chả thấy biến chuyển gì chỉ mãi nhăm nhe đầu trang 2 không nên nổi trang 1 bác ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: Không đăng thông tin cá nhân của bạn như email hay số điện thoại để không bị quấy rầy, tham khảo thêm quy định khi comment !