Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Xin chào các bạn, tiếp nối bài viết lần trước mình có viết sơ qua về Wp Super Cache để cải thiện tốc độ load cho WordPress, lần này mình xin viết lại bài viết và đi sâu vào phần chi tiết hơn, hi vọng các bạn sẽ có thêm thông tin tham khảo.

Bài viết này hướng dẫn chi tiết cấu hình WP Super Cache, thích hợp cho Newbie và không thích hợp cho các bạn PRO 😛 ! Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các plugin cache cho WordPress nhé !

Ưu điểm của plugin

Giúp tăng tốc độ tải trang, cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách tạo bộ nhớ đệm cho người không đăng nhập, trường hợp khác bạn có thể cache cho cả người dùng đăng nhập.

Nhiều chế độ cache giúp trang của bạn có thể chạy được, và có thể phù hợp với các loại cấu hình của host.

Tạo file tĩnh, có thêm chức năng nén Gzip cho tốc độ load cao hơn

Tự động xóa cache theo giờ, theo lịch sắp sẵn, tự xóa nếu có ai đó comment trên bài viết …

Bật cache

Trước tiên tôi vào Cài đặt > Wp Super Cache và bật nó lên:

Bật Cache cho website

Tiếp theo, tôi khám phá các tab của plugin WP Super Cache, chuyển sang tab Advanced, tôi có thấy mấy chế độ cache như sau:

Các chế độ của cache

Các bạn lưu ý như sau:

+ Với chế độ sử dụng Mod_rewrite của Apache, plugin này sẽ thêm rất nhiều code vào file Htaccess để cache trên cả trình duyệt của người dùng, đồng thời nó cũng cache các đường dẫn vào trong folder cache trong /Home/wp-content/cache/

+ Với chế độ PHP, plugin này chỉ tạo ra file tĩnh để phục vụ, ngoài ra không thêm code vào htaccess file, hơn nữa nó sẽ khai báo trên header của server khi trả về khách là có nén Gzip và cache các thành phần khoảng 1 tuần, tôi thích chọn chế độ này, vì server của tôi có bật Safe-mode không cho phép tạo file ( bảo mật )

+ Với chế dodoj Legacy thì khác, nó đơn giản chỉ tạo ra file tĩnh trong folder cache rồi trả về trình duyệt, các bạn có thể thử vài chế độ xem nếu bạn bị lỗi thì chọn cái khác, trong 3 chế độ chắc chắn sẽ có một chế độ hoạt động, nếu không plugin sẽ thông báo lỗi và bạn có thể khắc phục nó theo chỉ dẫn rất tiện lợi và dễ hiểu đấy.

Chức năng Garbage

wpsupercache-garbage

Chức năng này cho phép bạn đặt thời gian quét các file cache bị quá hạn và nó sẽ được làm mới, tuy nhiên có thể chức năng này chỉ dành cho các blog có lượng truy cập khủng mà thôi, còn các blog nhỏ không thực sự cần dùng tới chức năng này.

PreLoad

Chế độ Preload trong plugin WP Super Cache cho phép bạn tạo trước cache cho toàn bộ các post và page, thông thường thì khi có người truy cập vào post thì post đó mới được cache.

wpsupercache-preload

Những trang có nội dung cũ và không được cập nhật thường xuyên sẽ cần phải bật chức năng này vì đơn giản là khi bật chức năng này lên, mọi URL trong trang sẽ được chạy Crone Job để tạo cache cho toàn bộ trang, điều này đảm bảo kể cả không có lượt truy cập thì cũng vẫn có cache như thông thường.

Chức năng này cũng chỉ thích hợp cho các trang lớn, vì nó la liếm rất nhiều tài nguyên máy chủ nhé các bạn.

Chức năng CDN

wpsupercache-cdn

Phần lớn nội dung trên website là các tập tin tĩnh như JavaScripts, hình ảnh, stylesheets,.. Không giống như post của WordPress được tự động tạo bởi PHP, những tập tin tĩnh này có thể được lưu trữ và sử dụng trên Content Delivery Network (CDN).

Để bật tính năng CDN, tick vào lựa chọn Enable CDN Support

Nhập off-site URL của bạn, đó là địa chỉ url của khu vực chứa file, ví dụ http://cdn.google.com

 

Trong phần additional CNAMEs, nhập vào các CNAMEs  khác mà bạn tạo cho khu vực khác, ví dụ: http://cdn1.hanoi.com, http://cdn2.singapore.com, http://cdn3.usa.com

Cuối cùng, tick vào lựa chọn Skip https URLs to avoid “mixed content” errors và lưu các thay đổi.

* Các file tĩnh này hoàn toàn có thể lưu ra bên ngoài server mà chẳng cần tới dịch vụ CDN đắt đỏ, thế nên nhiều khi chức năng này đôi khi không cần thiết. Đơn giản là công nghệ CDN bây giờ không cần can thiệp trong code mà can thiệp luôn trên Server nên phần mềm cache không cần phải can thiệp nhiều.

Xóa cache

Để xóa cache, các bạn chuyển sang tab CONTENT > Delete Cache

* Các bạn biết đấy, vai trò của các plugin cache này cực kì quan trọng, thứ nhất là nó phục vụ người dùng tốt hơn, trải nghiệm của họ không bị trễ giờ như các website khác, ngoài ra trong SEO, một website load càng nhanh càng tốt.

Bất cứ bạn nào có vướng mắc gì liên quan tới cấu hình Plugin WP Super Cache hãy comment ngay dưới bài viết này để tôi hỗ trợ nhé !

Chúc các bạn thành công !

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm seo, nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ cho những người khác cùng tham khảo, còn nếu muốn thiết kế website hoặc sửa web hay đặt một plugin có chức năng đặc biệt, hãy liên hệ ngay tới Jam ( thông tin ở chân trang )

Bài viết liên quan

21 nhận xét cho “WP Super Cache – hướng dẫn cài đặt và giải đáp các vướng mắc”

 1. Hiện nay nghe một số chỗ nói W3 total cache thay thế WP Super Cache nhưng mình thấy xài W3 có vẻ tốn tài nguyên và đôi khi xảy ra lỗi rất khó chỉnh, nên mình vẫn chuộng xài super hơn, dễ dùng mà còn rất tốt nữa

 2. Warning! Could not update /var/www/dcselab.edu.vn/wp-config.php! WPCACHEHOME must be set in config file.
  Warning! /var/www/dcselab.edu.vn/wp-content/advanced-cache.php does not exist or cannot be updated.

  1. If it already exists please delete the file first.
  2. Make /var/www/dcselab.edu.vn/wp-content writable using the chmod command through your ftp or server software. (chmod 777 /var/www/dcselab.edu.vn/wp-content) and refresh this page. This is only a temporary measure and you’ll have to make it read only afterwards again. (Change 777 to 755 in the previous command)
  3. Refresh this page to update /var/www/dcselab.edu.vn/wp-content/advanced-cache.php

  Sau khi cài xong thì bị lỗi này: các anh, các bạn chỉ giúp mình sửa với

  If that doesn’t work, make sure the file /var/www/dcselab.edu.vn/wp-content/advanced-cache.php doesn’t exist:

  1. Open /var/www/dcselab.edu.vn/wp-content/plugins/wp-super-cache/advanced-cache.php$wp_cache_file in a text editor.
  2. Change the text CACHEHOME to /var/www/dcselab.edu.vn/wp-content/plugins/wp-super-cache/
  3. Save the file and copy it to /var/www/dcselab.edu.vn/wp-content/advanced-cache.php and refresh this page.

  1. Bạn CHMOD các file và folder sau:
   .htaccess
   wp-config.php
   wp-content
   Về 0777 để plugin này có quyền cài đặt nhé, sau khi nó cài xong thì các file và folder trên bạn đặt về mặc định 0755 nha !
   Chúc bạn thành công !

 3. Site em cài Plugin WP Supper Cache mà giờ xóa đi xong cài lại cái Cache check ở trong WP Admin nó báo vẫn được mà ra ngoài web thấy không được nhỉ.
  Check test speed Google không thay đổi speed gì, dùng Browse Caching thì lại được. ~~

 4. Hi bác jam có 1 vấn đề e muốn tham khảo bác là khi sài super cache hay w3tc thì nó đều phải cache khi người dùng truy cập.Giả sử người dùng A truy cập thì url bắt đầu cache, sang tới người B thì vì trang đc cache rồi nên vào nhanh hơn và có trải nghiệm tốt hơn rồi khi cache time out thì tới người C lại cache lại và cứ liên tục như vậy.
  Vì thằng A vs C phải cache nên sẽ load cực kì lâu.Có cách nào làm tăng tốc độ cache 2 thằng này hoặc là cái nào cache rồi sẽ ko phải cache nữa cho đỡ mất thời gian không ??

  1. A vào, B và C trong vòng 1800 giây nó vẫn cache nha, cho nên trong khoảng thời gian đó trang sẽ load nhanh chóng, ngoài ra host là vấn đề chính, ví dụ gói của mình đây là siêu tốc, thì dù không bât cache cũng okey, không sao cả !

 5. Chào bạn! Xem giúp mình cái này nha, mình cài xong cache nó báo lỗi là bị gì bạn? và cách khắc phụ thế nào thanks bạn!

  Warning! C:\spacehosting\php\muadatgiacao.com\public_html/wp-content is writeable!

  You should change the permissions on C:\spacehosting\php\muadatgiacao.com\public_html/wp-content and make it more restrictive. Use your ftp client, or the following command to fix things: chmod 755 C:\spacehosting\php\muadatgiacao.com\public_html/wp-content/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: Không đăng thông tin cá nhân của bạn như email hay số điện thoại để không bị quấy rầy, tham khảo thêm quy định khi comment !