Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong làm seo, từ nhắc tới nhiều nhất có lẽ là “từ khóa”, mục đích cuối cùng của cả một quá trình chính là làm được từ khóa có vị trí cao trong  SERPs, nó là kết quả của cả một quá trình dài nên chúng ta cần phải hiểu nó, thành thạo nó và nắm bắt được nó, tôi biết những sai lầm phổ biến nhất cả các SEOer chính là việc tự mình lòng vòng trong một mê cung từ khóa nên kết quả không được như mong đợi, bài viết hôm nay sẽ nói tới vấn đề từ khóa trong làm seo giúp các bạn có thêm thông tin tham khảo.

Hình ảnh mô phỏng cho từ khóa trong làm seo

Hình ảnh mô phỏng cho từ khóa trong làm seo

Từ khóa là gì

Từ khoá là một từ hoặc cụm từ xác định một chủ đề, một đối tượng hoặc một khái niệm. Khi mọi người tìm kiếm thông tin về một trang web trên công cụ tìm kiếm, họ cần điền một số từ hoặc cụm từ trên công cụ tìm kiếm để được trả về danh sách các trang web liên quan đến từ hoặc cụm từ họ đang tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm sẽ chú ý đến các từ khóa đã được đặt trong các văn bản của một trang web. Điều này bao gồm cả văn bản mà mọi người có thể nhìn thấy và đọc, ngoài ra còn có các văn bản bị ẩn đi đối với người dùng nhưng vẫn được nhìn thấy bởi cộng cụ tìm kiếm và các phần mềm khác.

Từ khoá phải xuất hiện thường xuyên đủ để “nói” với công cụ tìm kiếm rằng trang web nói về chủ đề gì, tuy nhiên đôi khi điều này khiến người đọc cảm thấy khó hiểu khi đọc thông tin trên trang web. Một tỷ lệ các từ khóa được lặp đi lặp lại nhiều lần(thường được gọi là mật độ từ khóa cao) cũng có thể chỉ ra rằng ai đó đang cố gắng thao túng các công cụ tìm kiếm, và các trang web này thường sẽ bị Google phạt và giảm vị trí xếp hạng.

Từ khoá cũng nên được sử dụng trong thẻ alt của hình ảnh, thẻ miêu tả và thẻ tiêu đề là một phần quan trọng của trang web. Đây là những đoạn văn bản bổ sung, những văn bản mà mọi người không thể nhìn thấy trên trang web, được kết hợp với hình ảnh, video, file âm thanh và các yếu tố khác của một trang web.

Từ khóa đôi khi còn được hiểu như chủ đề chính của một website vậy, tôi lấy ví dụ như bạn viết một bài viết về “làm seo” mà trong bài viết hoàn toàn không nhắc tới từ “làm seo” thì như vậy bạn đã thất bại với bài viết, với từ khóa làm seo vì bạn đang viết không đúng chủ đề chính.

Các loại từ khóa

Sẽ có hai loại từ khóa mà bạn cần quan tâm khi xây dựng chiến lược SEO cho mình như sau:

* Từ khóa ngắn: Từ khóa ngắn mang tính phổ quát và rất khó làm seo, đặc biệt là các từ có 3 hay 2 ký tự, vì các thông tin này dày đặc trên thế giới nên Google hay các cỗ máy tìm kiếm khác cũng khó xếp hạng và phân biệt chất lượng bài viết hơn.

* Từ khóa dài: là từ khóa có nhiều hơn 2 hoặc 3 chữ, ví dụ như “thiết kế website giá rẻ tại Hà Nội”, đây là từ khóa dễ làm SEO nhất, từ khóa mang tính tập chung vào các đối tượng khách hàng cụ thể hoặc một vùng miền, từ khóa dài thường mang lại giá trị cao và tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn các từ khóa khác.

Chiến lược từ khóa thích hợp

Tôi cũng vừa viết bài viết liên quan tới chiến lược từ khóa, đó chính là lựa chọn từ khóa ngắn hay dài trong làm seo, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết đó.

Cũng xin nhắc lại là làm seo thì cần phải có danh sách từ khóa kèm theo các yếu tố khác như độ khó và tính phổ thông hay lượng tìm kiếm để đưa ra chiến lược thích hợp, việc này tôi sẽ viết trong một bài viết khác phân tích kỹ hơn và chuyên sâu hơn.

Từ khóa trong nội dung bài viết

Như tôi đã nói, từ khóa và chủ đề chính của bài viết liên quan mật thiết với nhau, nếu theo định nghĩa của từ điển thì chúng hoàn toàn không mang điểm nào giống nhau, nhưng với các công cụ tìm kiếm, thì việc từ khóa và chủ đề chính gần như là một, vậy chúng ta mặc định với nhau là nhắc tới từ khóa trong bài viết, đồng nghĩa với việc bài viết đó mang chủ đề chính là từ khóa chúng ta đang nghĩ tới.

Để có một nội dung tốt, ngoài việc thỏa mãn được người dùng, ta cần thỏa mãn được cả cỗ máy tìm kiếm, đơn giản là người dùng có cảm xúc còn các cỗ máy thì không, cùng với hàng ngàn thuật toán phân tích nội dung, bạn cần có một chút khéo léo trong việc xây dựng nội dung thỏa mãn được cả hai yếu tố con người và cỗ máy, ngoài ra bạn cũng cần chú ý các điều sau:

  • Nội dung bài viết phải tập chung vào tựa đề
  • Nên có vài lần nhắc tới từ khóa, hay chính là chủ đề ta đang nhắc tới, trong bài viết này chẳng hạn, đó là “từ khóa”
  • Lặp lại càng nhiều càng khó lên Top

Thú thật với các bạn là mình chưa bao giờ cài plugin làm seo nên cũng không bao giờ có ý tưởng tối ưu bài viết cho một từ khóa, tôi cứ viết và tôi thấy rằng tôi vẫn đúng, do viết trong thời gian dài nên có thể kỹ năng đã ăn sâu vào trong cách hành văn và cách triển khai một chủ đề, nhưng nếu các bạn thử ngồi đếm có thể các bạn sẽ phát hiện ra một vài điều hay ho như thế này:

Từ khóa nên lặp lại đủ số lần tỉ lệ thuận với số chữ, nếu tôi có 100o chữ trong bài viết, khoảng 10 lần tôi nhắc lại từ khóa là chuyện bình thường, nhưng nếu tôi có 100 chữ, hãy chỉ nhắc lại 1 lần duy nhất.

Càng nhắc lại nhiều lần từ khóa thì bạn càng tiến gần tới thuật toán Keyword stuffing của Google =)) đây là tội trạng ảnh hưởng nặng tới một bài viết trong toàn trang, và ảnh hưởng tới uy tín của người viết ( author ranking – thuật toán của Google ).

Tổng kết

Từ khóa là một phần không thể tách rời của làm seo, là yếu tố then chốt trong một bản kế hoạch làm việc, và ngoài ra chúng còn là mục tiêu cuối cùng của cả một quá trình làm việc phức tạp. Còn với các công cụ tìm kiếm, từ khóa như một câu hỏi của người dùng yêu cầu các cỗ máy tìm kiếm thông tin liên quan mật thiết với chúng để hiển thị trả lại người dùng, vì thế chúng ta cần phải hiểu sâu sắc nó và vận dụng các kiến thức hay kinh nghiệm của mình để đạt được mục tiêu: TỪ KHÓA LÊN TOP

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm seo, nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ cho những người khác cùng tham khảo, còn nếu muốn thiết kế website hoặc sửa web hay đặt một plugin có chức năng đặc biệt, hãy liên hệ ngay tới Jam ( thông tin ở chân trang )

Bài viết liên quan

7 nhận xét cho “Từ khóa trong làm seo”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: Không đăng thông tin cá nhân của bạn như email hay số điện thoại để không bị quấy rầy, tham khảo thêm quy định khi comment !