Thiết kế giao diện chuẩn SEO hay còn gọi là SEO kỹ thuật, là một trong những yếu tố quan trọng để giữ hạng từ khoá và thăng hạng.

,

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Để có được một giao diện tốt về mặt hình thức, và tốt cả về mặt làm SEO thì luôn luôn tuân thủ theo một nguyên tắc bất di bất dịch. Tôi đã luyện được thành thói quen khi thiết kế một giao diện cho bất kỳ một website nào, tất cả đều trải qua kinh nghiệm và nhiều lần “thực hành” đúc kết được. Sau đây xin chia sẻ cho các bạn thông tin thiết kế giao diện chuẩn SEO là như thế nào.

Một giao diện đơn giản và gọn nhẹ sẽ tốt cho SEO, giao diện này và Jam Việt gần như là một

Một giao diện đơn giản và gọn nhẹ sẽ tốt cho SEO, giao diện này và Jam Việt gần như là một

Giao diện chuẩn SEO cần nhẹ nhất có thể

Nhẹ ở đây nghĩa là ít code nhất có thể, khi tôi thiết kế bất kỳ một giao diện nào cũng không thừa đoạn nào. Mà mỗi khi tôi cho rằng đoạn code này là không cần thiết là tôi bỏ ngay lập tức. Ngoài ra bạn cũng cần phải biết thiết kế tối ưu mới được, đây là bài tập khá dài về cách dùng HTML và CSS3 nâng cao. Bữa nào có dịp tôi sẽ chỉ chi tiết hơn cho các bạn về cách thiết kế giao diện chuẩn SEO kỹ càng hơn.

Các bạn cũng cần lưu ý tới các ID và các Class của các thẻ, Google hiện thời thông minh tới độ đọc các thẻ class để hiểu cấu trúc website, nên bạn hãy đặt các thẻ class hay ID có sự mô tả và định nghĩa. Nhưng đừng có dài dòng, tránh để lãng phí tài nguyên.

Tôi lấy ví dụ như sau:

<Div ID="af" class="content"></div>

Thế là tiết kiệm được kha khá, nhưng với cả một template đồ sộ thì đáng kể ra phết đấy !

Thứ nữa là dùng được Javascript thì dùng, nếu không bỏ luôn, Javascript vừa làm tốn băng thông lại làm chậm trình duyệt, muốn nhẹ template nhất thiết phải tối ưu phần này, các bạn có thể cho hết nó vào 1 file duy nhất và nén lại thành 1 dòng. Chiêu này áp dụng luôn cho Css.

Giao diện được chia theo thớt

Đây là thuật ngữ do tôi tự nghĩ ra và gọi thế cho nó giống với dân thiết kế kiến trúc. Họ gọi một cái nhà 4 tầng lầu là 4 thớt, các thớt được thiết kế khác nhau và ăn khớp thành một hợp thể,ở đây thiết kế website cũng vậy. Tôi chia các thớt của giao diện ra làm 3 thớt cơ bản: Header, Body, Footer, và tất nhiên là các ID cũng như thế mà theo, khi làm theo một chuẩn bạn sẽ dễ dàng được Google index, nhanh chóng và nhẹ nhàng. Đừng quá cầu kỳ tới mức Google phải tốn thời gian để hiểu về web của bạn.

Giao diện theo chuẩn Schema.org

Trong bài trước tôi có nhắc tới Schema.org và tiêu chuẩn đánh giá website của bạn, các bạn có thể tham khảo thêm tại đó.

Tác dụng chính của Schema.org là khai báo các thông tin một cách chính xác và nhanh chóng cho các cỗ máy tìm kiếm như Google. Chỉ cần vào một lần là nó hiểu cấu trúc của website của bạn ngay nên không cần phải mất thời gian nữa.

Thiết kế giao diện chuẩn SEO là phải “khoe chữ”

Một giao diện tốt là một giao diện cung cấp cho người dùng nhiều, càng nhiều thông tin càng tốt. Ý của tôi không phải là các bạn viết như thế nào dài bao nhiêu, mà là giao diện sẽ ít có các hình ảnh lập lòe khắp nơi và không dấu bất kỳ một nội dung nào. Nếu bạn muốn có thẻ hidden thì cách tốt nhất là làm chúng với Javascript, còn nếu không hãy cắt bớt ảnh và các thứ bay bướm khác, cố gắng hiển thị nhiều chữ nhất có thể.

Lời kết

Tôi nhớ không nhầm thì cách đây 3 năm Google có xây thêm khu máy chủ mới, tài nguyên máy chủ của Google có hạn nên hắn ra sức khuyên can mọi người hãy làm giao diện đơn giản nhất và nhẹ nhất có thể. Để Google có thể lập chỉ mục tìm kiếm thật nhanh chóng và không tốn tài nguyên, vì thế các giao diện nhẹ sẽ được ưu tiên index nhanh hơn là các giao diện cồng kềnh.

Thứ nữa cần chú ý là tốc độ tải trang của bạn càng nhanh càng được thêm điểm để lên top của Google. Hãy cố gắng tạo ra các giao diện đơn giản, nhưng không đơn điệu đấy 🙂 và nhẹ nhất có thể để phục vụ cho chính công việc làm SEO của mình nhé !

PS: Mình cũng là người có nhiều kinh nghiệm thiết kế giao diện chuẩn SEO luôn, nếu các bạn đang cần được tư vấn có thể liên hệ tới tôi để được tư vấn và thiết kế, giá cực mềm !

Chúc các bạn thành công !

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm seo, nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ cho những người khác cùng tham khảo, còn nếu muốn thiết kế website hoặc sửa web hay đặt một plugin có chức năng đặc biệt, hãy liên hệ ngay tới Jam ( thông tin ở chân trang )

Bài viết liên quan

3 nhận xét cho “Nguyên tắc thiết kế giao diện chuẩn SEO”

    1. Giao diện tớ đang dùng này tuy không chuẩn SEO ( tớ bận quá không đầu tư 😀 với lại k muốn tốn thời gian vào giao diện ) nhưng để làm seo chắc cũng được 😀

  1. Anh ơi, cho e hỏi, trong giai đoạn đầu khi đang xây dựng web mà chưa muốn google index bài viết vội vì link bài viết chưa tối ưu như trang này: http://xlex.com.cn/a/gongsixinwen/20170420/28.html. Sau muốn sửa là: http://xlex.com.cn/a/gongsixinwen/bang-gia-chuyen-phat-hang-tu-trung-quoc-ve-vn. Để tránh sau này có nhiều trang 404 ý ạ. Thì mình chặn index bằng cách nào anh
    Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: Không đăng thông tin cá nhân của bạn như email hay số điện thoại để không bị quấy rầy, tham khảo thêm quy định khi comment !