Backlink trong làm seo

Backlink là gì ? Ý nghĩa của backlink trong làm seo

Backlink là gì ? Backlink là một đường link trỏ ngược từ website này sang website khác, và chúng không cùng nằm trên một domain, để biết rõ hơn xin xem thêm thông tin sau đây !

Nếu bạn đang làm seo, hoặc đang làm spammer, hẳn những từ như backlink thì quá là thân quen, trong bài viết ngắn ngủi này tôi sẽ cùng các bạn làm rõ định nghĩa backlink là gì, và vai trò cũng như ý nghĩa của nó trong seo nhé.

Backlink theo định nghĩa của WikiPedia thì là một dạng liên kết trỏ ngược, còn có những tên gọi khác như Incoming link, Inbound Link, Inlink, được trỏ từ các website có domain khác về trang của chúng ta, được gọi là backlink của trang chúng ta.

Ví dụ, tôi vừa trỏ một backlink ngược lại WikiPedia nên các bạn có thể xem thêm các thông tin trên Wiki, đây là một dạng giới thiệu liên kết trong bài viết, hay đúng hơn, đó là contextual link trong SEO.

Backlink thường có các thuộc tính đi kèm như một Internal link như: Class, Title, Rel, Rev, Anchor Link, và đường link.

Cấu trúc của backlink

Backlink gồm các thành phần như sau:

<a href="another_domain.com/xyz" rel="nofollow/external" title="Tựa đề" class="ClassName">Anchor Text</a>

Trong đó, thành phần bắt buộc là href, thẻ này là URL trỏ sang trang web khác, thành phần bắt buộc nữa là Anchor Text,  ngoài ra còn có thành phần không bắt buộc khác như thẻ rel, thẻ title, thẻ Class …

Trong đó, thẻ rel nếu là Nofollow thì chúng sẽ ít có giá trị trong SEO, còn lại các thẻ khác đều có giá trị cả !

Backlink là gì trong SEO ?

Backlink có một vai trò lớn trong việc thúc đẩy vị trí của website của bạn lên trên công cụ tìm kiếm, ngay từ những ngày đầu hoạt động, Google đã dựa vào backlink như một tín hiệu “vote” thông tin, nếu thông tin của bạn hay ho, có nhiều người trích dẫn và để lại một backlink, thì thông tin của bạn sẽ coi như được nhiều “vote” và có thể lên trên top của công cụ tìm kiếm.

Hiện nay, cả YahooBing – những công cụ tìm kiếm đứng sau Google cũng dựa theo thuật toán này.

Backlink trong hiện tại và trong tương lai vẫn sẽ là một trong những căn cứ để Google và các cỗ máy tìm kiếm khác nâng thứ hạng website của bạn lên cao hơn, các chỉ số đi kèm theo những backlink là PagerankTrustrank, nhưng cũng bởi SEO đang bùng nổ, kèm theo nhiều chiêu trò tạo ra các backlink kém chất lượng, nên các công cụ tìm kiếm ngày càng gắt gao trong việc kiểm tra chất lượng của trang giới thiệu, trang đích cũng như bản thân backlink.

Không những dựa vào đường link giới thiệu, mà các cỗ máy tìm kiếm còn dựa vào anchor link trong backlink để xác định từ khóa phù hợp nhất cho truy vấn có liên quan tới website đích và nâng website của trang đích lên cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Hiện tại, các cỗ máy tìm kiếm cho phép chủ website tạo ra các backlink có gắn thẻ rel nofollow, giúp các webmaster quản lý được các thông tin trỏ ra ngoài, tránh bị lạm dụng !

Các thông tin khác

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Trang chủ / Thủ thuật SEO / Thuật ngữ SEO/SEM / Backlink là gì ? Ý nghĩa của backlink trong làm seo
Bạn có thấy bài viết về backlink là gì thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 3 bình luận !

  1. Mình đã đọc và nghiên cứu, nhưng mà không chắc mình hiểu đúng hay không về backlink. Có phải là mình vào một web nào đó, để lại link trang của mình ẩn dưới một vài chữ nào đó, để mọi người tò mò thì sẽ click vào xem trang của mình. Có đúng vậy không ?

      1. Hiểu rồi, cám ơn. Mình là một webmaster, vừa xây dựng web vừa nghiên cứu SEO dể tự SEO cho web của mình luôn. Có thể sẽ hỏi nữa trong những bài viết khác của bạn. 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *