Debug là công việc phải làm của các lập trình viên

10 cách giúp bạn debug lỗi trong WordPress

Muốn tìm các công cụ và mẹo giúp bạn Debug trên Wordpress ? Sau đây Jam xin giới thiệu tới toàn thể các nhà lập trình các cách và công cụ giúp bạn debug hệ thống một cách dễ dàng nhất !

Debug là công việc bắt buộc cho các lập trình viên, trên bất kì ngôn ngữ lập trình nào và trên bất kì phần mềm nào, đây là công việc “bới lông tìm vết” các lỗi tồn tại trong phần mềm.

Debug là công việc phải làm của các lập trình viên
Debug là công việc phải làm của các lập trình viên

WordPress là một CMS, nó cũng trang bị cho mình những chức năng để giúp các nhà lập trình viên như viết plugin hay thiết kế giao diện làm việc, tìm lỗi là công việc bắt buộc trước khi xuất sản phẩm ra để sử dụng đại trà hoặc triển khai dự án trong thực tế, Debug là công việc cần thiết sau khi cài plugin hoặc thử nghiệm giao diện mới, hay đơn giản là sau khi cập nhật WordPress lên phiên bản mới.

Okey, sau đây Jam xin giới thiệu các cách bật debug trong WordPress.

Sử dụng chức năng sẵn có trong WordPress

WP_DEBUG

Đây là chức năng mặc định trong WordPress, nếu bạn muốn hiển thị bất kì lỗi gì, nó sẽ in ra màn hình nơi có lỗi để bạn có thể sửa chữa, thông tin cũng khá cụ thể, bạn mở file wp-config.php lên và chỉnh lại:

define('WP_DEBUG', true); // bật debug hoặc:
define('WP_DEBUG', false); // tắt debug

Rất đơn giản phải không nào ! Lưu ý: Đừng bật nó trên trang đang chạy, bạn sẽ bị nhìn thấy lỗi bởi người truy cập đấy !

WP_DEBUG_LOG

Trường hợp khác, nếu bạn muốn bật debug lên nhưng lại muốn ghi chúng lại để nghiên cứu sau, bạn có thể lưu chúng vào thư mục /wp-content/ bằng dòng lệnh sau đây, nhớ cho chúng vào file wp-config.php nhé:

define('WP_DEBUG_LOG', true);

Như vậy, nó sẽ vừa hiển dòng debug trên màn hình và sẽ lưu vào file theo đường dẫn sau: /wp-content/debug.log để bạn có thể xem lại lỗi sau !

WP_DEBUG_DISPLAY

Trường hợp bạn không muốn dòng debug hiển thị trên màn hình mà chỉ muốn lưu chúng lại, dùng kết hợp lệnh này với lệnh bên trên ( wp_debug_log ) để dấu trên trang đang chạy:

define('WP_DEBUG_DISPLAY', false);

Và nó sẽ chỉ lưu vào trong file tại /wp-content/

SCRIPT_DEBUG

Khi bật lên, WordPress sẽ không sử dụng các phiên bản css và Javascript như thường lệ, nó sẽ sử dụng các Script đang được đánh dấu là “dev” trong core, giúp các lập trình viên soát lỗi.

define('SCRIPT_DEBUG', true);

SAVEQUERIES

Lệnh này dùng để lưu toàn bộ các Query của WordPress, giúp bạn tối ưu website và tốc độ load, giúp các lập trình viên giảm thiểu các query nếu cần và để nghiên cứu:

define('SAVEQUERIES', true);

Sau khi bật lên, toàn bộ query sẽ được ghi lại và lưu vào $wpdb->queries; bạn có thể ước chừng thời gian thực hiện câu lệnh, cũng như xem điều gì đang diễn ra, nó là một mảng array.

*> Đừng để quên vì debug dạng này làm cho trang của bạn load chậm, tắt đi nếu không đang debug !

Các plugin hỗ trợ debug

Debug bar

Một trong những plugin không thể thiếu được của dân lập trình, nó sẽ giúp bạn theo dõi WordPress và debug lỗi, cùng với các query của WordPress, bạn gần như kiểm soát được toàn bộ hệ thống ! Thậm chí hệ thống dùng bao nhiêu Ram cũng được liệt kê.

Download tại đây: https://wordpress.org/plugins/debug-bar/

Log Deprecated Notices

Những chức năng đã bị loại bỏ theo Version sẽ được thông báo và ghi lại thành file log để bạn tiện nghiên cứu, rất hữu ích trong trường hợp bạn không bật debug để nhìn lỗi, plugin này cực kì hữu dụng cho các nhà phát triển.

Xem thêm tại đây: https://wordpress.org/plugins/log-deprecated-notices/

Query Monitor

Một plugin cực hay giúp bạn theo dõi các Query của WordPress, thời gian thực hiện, lệnh gọi … hay thậm chí là Ajax, các nhà lập trình viên không thể thiếu plugin này.

Download tại đây: https://wordpress.org/plugins/query-monitor/

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *