Bạn đang tìm cho mình một bí quyết làm seo tuyệt đỉnh ? Sau đây Jam Việt xin chia sẻ 10 thủ thuật làm seo mà không phải ai cũng biết ...

, ,

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giật tít một tí, nhưng đúng là quên thật, mình làm seo rất nhiều năm, đã nói rất nhiều với những Partner làm cùng với mình mà quên mất không chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo, sau đây là 10 mẹo liên quan tới việc làm seo mà những bạn mới làm seo nên làm quen trước với nó thì hay nhất, còn các bạn đã làm seo Pro rồi thì nên xem qua xem có thiếu sót cái gì không thì bổ sung, nhớ là bổ sung thêm vào bài viết này dưới comment nhé 😀

1, Càng nhiều bài viết thì càng có lợi

Hay đúng hơn, càng nhiều bài viết thì cơ hội lên top càng nhiều, chả thế mà Vietbao.vn và Baomoi.vn tuy chỉ là các trang copy dữ liệu nhưng lại lên top rất tốt do có hàng triệu recode, các bạn cứ tưởng tượng rằng với mỗi bài viết sẽ có một số điểm nhất định, càng nhiều bài viết tập hợp lại sẽ thành một sức mạnh to lớn, đúng hơn thì là các bài viết copy giá trị của nó ít lắm, nhưng số khủng vài trăm triệu bài viết thì sao nhỉ =))

Ngoài ra, Google thường có tính chọn lọc thông tin, nhiều bài viết tương tự với nhiều cơ hội cho nó chọn, chắc chắn sẽ lên từ nào đó cho mà xem 😀 Kinh nghiệm xương máu đó !

2, Backlink trên bài viết trỏ về càng ít càng tốt

Tôi đã từng cược với bạn của tôi và đã thắng tuyệt đối như sau: Tôi đi rao vặt với 1 bài viết và một link duy nhất liên quan nhất tới bài viết trên trang rao vặt, sau 1 tuần từ khóa lên top 3.

Bạn tôi đi 3 link / bài viết rao vặt và tất nhiên là chúng liên quan tới nhau, sau 1 tuần chúng dính cặp tại trang 2 =))

=> Qua câu chuyện này tôi mới rút ra được kinh nghiệm xương máu, đó là backlink sẽ nhận được giá trị cao nhất khi nó liên quan mật thiết nhất và khi nó chỉ có một mình, nó nhận hết giá trị, còn khi đặt nhiều hơn 1 link, nó vừa bị chia sẻ giá trị lại vừa bị Google dính vào nhau tại trang hai, hoặc dưới trang 1 vì lúc đầu nó chả chọn được anh nào tốt hơn, rồi phải vài ngày sau thì một anh mới ra đi còn anh kia ở lại, hiện tượng này cũng đúng với việc bạn đăng hai bài viết na ná nhau, có thể ban đầu hai bài viết lên nhưng sau đó sẽ chỉ có một bài tốt nhất lên, điều này đảm bảo cạnh tranh công bằng giữa các website, cơ hội lên là như nhau !

Vậy là không phải đi spam nhiều link mới là tốt !

3, Website càng đơn giản càng tốt

Đôi khi website nhìn đơn giản lại làm seo tốt hơn các website nhằng nhịt, đẹp nhưng nặng Javascrip và nặng ảnh với cả Video, CSS các loại … Kể từ ngày Google hô rằng các webmaster nên thiết kế website nhẹ nhất có thể vì nguồn tài nguyên lưu trữ của Google có hạn, và ngay sau ngày đó nó xây cả một hệ thống máy chủ cạnh bờ sông để tản nhiệt … à quên chủ đề chính, nói chung một website load càng nhanh thì càng có lợi trong seo, thứ nhất là nó làm cho trải nghiệm của người dùng tốt và Google index dễ dàng, nhanh chóng nên không gây xót các bài viết, nó thích các website nhẹ nhàng …

4, Càng viết đều tay càng tốt

Bí mật chưa bao giờ nói: Đó là Google có biểu đồ Decay ( thối ) của các website, ban đầu bạn đăng hăng như trâu bò thì từ khóa lên, nhưng không đăng một cái là nó tụt mất hút, rồi đăng trong 1 tuần hăng say nó lại lên, như thể nó bảo đăng đi các chú !

Thực chất là nó luôn thích các trang động đậy, ý là các trang luôn có nội dung mới, thì thế mới thu hút người dùng, và chúng ta phục vụ người dùng đọc được tốt thì nó cũng sẽ giới thiệu web của chúng ta tới nhiều người, nó cho lên top là điều đương nhiên.

Điều này giải thích cho các bạn tại sao các website mới thì hay được lên top, đơn giản là lúc đầu bạn đăng như điên ! Sau thì kiệt sức hoặc kiệt ý tưởng !

5, Càng tự viết càng tốt

Nội dung gốc luôn được Google để ý, ví thử như blog của tớ, toàn là tự viết nên nội dung tốt, làm seo nhàn tênh, chả gì thì cũng vài từ khóa lên mà không cần thủ thuật gì cả, các blogger bạn của tôi cũng tự viết và trang nào cũng có lượt truy cập tốt. Google làm thế là vì thế giới đấy, không tin à ? Hãy tưởng tượng ta có 10 bài viết trên toàn thế giới, nếu các bố cứ xáo bên nọ xào bên kia thì thế giới ngừng sáng tạo, ai sáng tạo là thiệt thòi, chính sách này đảm bảo ai cũng cần phải sáng tạo mới xứng đáng lên top …

6, Internal link tốt thì không cần nhiều backlink

Theo cảm nhận của tôi trong ngần ấy năm làm seo, chính xác là sang năm thứ 8 tới nơi rồi, thì cứ đường link nội trong trang mà tốt thì khỏi cần nhiều tới backlink, các bạn cứ tưởng tượng là mỗi một internal link là một backlink thì hiểu, không tin thử tra trên Google từ khóa sau:

link:jamviet.com

Các bạn sẽ nhận được kết quả backlink của trang Jam Việt do Google trả về:

Backlink của Jamviet.com đến từ Jamviet

Backlink của Jamviet.com đến từ Jamviet

* Lần trước thằng bạn đi học seo về cãi với tôi: ĐM ông bảo Internal link như backlink, mấy thằng thầy dạy seo tao bảo đéo phải =))

* Kệ mẹ mày !

7, Tựa đề quan trọng gần bằng nội dung

Nếu tựa đề của bạn không nêu bật chủ đề chính và không liên quan tới nội dung, thì cả cái bài đó vứt vào “sọt rác” là vừa, còn nếu nội dung không triển khai theo tựa đề thì các bạn nên vứt nó vào “thùng rác” là tốt !

Chính xác hơn, tựa đề là cái cô đọng nhất của cái thứ lan man là nội dung, bạn có thể nói vòng vo trong nội dung nhưng đừng làm thế với tựa đề, và cũng đừng giật tít, chả có cái lợi gì ngoài việc ai đọc “nhầm” thì cười mà rằng ĐM thằng giật tít …

Để cho ra được một cái tựa đề, tôi còn phải ngồi vắt óc ra nghĩ kế ôm được từ khóa thì mới đành lòng, nên tựa đề khá quan trọng, chưa phải là nhất nhưng nếu tựa đề của bạn mà không ôm được từ khóa thì thôi xong ! Google bảo mấy thằng quên đánh tựa đề là “tài-liệu-không-tên” mà đánh lộn tựa đề với nội dung thì là “tài-liệu-biến-dạng” ờ mà nó biến dạng là đúng, kiểu như ông có tựa đề là thủ thuật làm seo mà cứ nói lan man “những bí kíp giờ mới nói” thì FAIL con mạ rồi !

8, Không nên cố gắng viết chỉ để làm seo

Bạn có để ý mấy anh chị “chẳng may” đăng được một bài phù hợp tựa đề và nội dung họ tự viết lên top không ? Mà thực tình tôi gặp nhiều lắm, đơn giản là họ viết chả có ý thức nào làm seo trong đó, rõ ràng là việc viết lách không có ngụ ý làm seo thì tốt hơn là mấy ông In đậm, rồi tô nghiêng chữ, đánh dấu chỗ nọ blockquote chỗ kia, cuối cùng nó chả ra cái thể thống gì, đâm ra lại khó seo.

Chúng ta cần phải viết sao để phù hợp với cỗ máy tìm kiếm lại vừa phải phù hợp cho người đọc, chứ làm tốt việc SPAM lên top rồi mà nội dung vừa khó đọc, vừa cóp nhặt rồi vớ va vớ vẩn đọc chưa nổi 10 giây khách chạy mất rồi, thế thì việc lên top cũng như không !

9, Website càng nhiều text càng tốt

Hay đúng hơn, đây là chỉ số Text Ratio, càng lớn càng tốt, nghĩa là website càng nhiều chữ có thể đọc được càng tốt, đừng chỉ hình ảnh khó seo, nhưng cũng đừng chỉ chữ không khó seo, cần đảm bảo hình ảnh và chữ viết chiếm tỉ lệ phù hợp, khoảng 80 chữ, 20 các cái khác là đẹp hơn.

Một giao diện phù hợp cho làm seo tốt cũng là một giao diện khoe được nhiều chữ nhất, ví dụ blog cá nhân của tôi đây cũng là giao diện khoe chữ, đâu cũng thấy chữ nghĩa …

10, Coi seo là thứ không quan trọng

Cuối cùng, và là cuối cùng của bài viết, thành công luôn đến từ những người nghĩ SEO là cái trò phụ, họ “Be Social” bằng cách chia sẻ thông tin lên Facebook, Google Plus và các mạng xã hội khác, họ tranh thủ từng tí một, họ chỉ nghĩ tới nội dung làm thế nào để người đọc chỉ cần lướt qua là khóc 😀 và thằng nào nghe tiếng khóc là khóc theo thế thì mới thành công, tôi ở đây hài hước tí, thực tình nó là tính thuyết phục của thông tin và sản phẩm đưa tới khách hàng, ngoài ra họ chơi với mạng quảng cáo, email marketing các kiểu, hãy thử nhìn Chợ tốt xem họ có SEO không ? Không ! Họ không làm seo là chính, mà quảng cáo là chính, nhưng rất nhiều từ khóa lẻ lại lên ầm ầm, hoặc như Lazada, mạng bán hàng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, họ cũng không chi nhiều cho SEO, họ chỉ lo lắng tới chất lượng phục vụ là chính, chất lượng sản phẩm là cái tiếp theo, và SEO trong mắt họ chỉ là cái đinh han, ấy thế mà do nội dung tốt họ lại lên ầm ầm từ khóa …

Tôi muốn nói tới vấn đề phòng bị, nếu một ngày bạn seo không thể lên được nữa, bạn vẫn tiếp cận được khách hàng nhờ các mạng quảng cáo và mạng xã hội, và nếu bạn chỉ nghĩ tới việc tu gọt nội dung, thì một ngày từ khóa nó khác lên, và nếu các bạn đang dùng chiến lược seo để làm giàu và bán được nhiều hàng, các bạn thất bại …

Chúc cộng đồng SEO của Việt Nam thành công, chúc cả nhà ta ai cũng lên tới top !

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm seo, nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ cho những người khác cùng tham khảo, còn nếu muốn thiết kế website hoặc sửa web hay đặt một plugin có chức năng đặc biệt, hãy liên hệ ngay tới Jam ( thông tin ở chân trang )

Bài viết liên quan

63 thoughts on “10 thủ thuật làm seo quên nên giờ mới nói ( dành cho người mới tập SEO )”

    1. Nhiều lắm, được gần 2 thùng Mì Tôm rồi @@ :)))))))).
     Ảnh hưởng mạng mà, hiện tại thì thấy ổn hơn hồi sáng rồi, có lẽ là cáp quang đã hoàn tất việc sửa chữa (Theo thông tin là ngày 6,7/10 mà)
     Thân !

 1. Minh moi hoc seo va Mình đang làm seo chi cai landing page. Ma nếu mình ko cập nhật nội dung ma chỉ di backlink. Ròi cai landing page đó sẽ tồn tại đc không? Lên ròi có bị rớt ko ?
  Vì mình ko muon lam trang web. Vì mình gà vật vã. Ma chi muon xay dung blog ve tinh đơn giản. Bán hang tức thì. Seo nó lên hoặc chay adword. Vi minh cơ bản thây cai gi hay. Kiem dc tien thi sale cái đo. Mong anh tu van cho 🙂

  1. Landing page có thể đứng ở top lâu nếu bạn thường xuyên bồi thêm nội dung cho chính trang chứa landing page đó, và thi thoảng bồi thêm backlink bạn nhé, hoặc có Internal link trong trang trỏ tới cũng được !

 2. Jam ơi..em mới vào SEO nên con gà mờ quá ạ. Em đang seo 1 web về đồng phục. Em muốn thi thoảng đưa vài bài viết về danh mục tin tức. Nhưng những bài viết đó em đi cop từ trang tin tức thời trang. Và e sẽ ghi rõ nguồn. Như vậy có được ko ạ

  1. Bạn nên chế lại theo ý của bạn, không nên copy, còn nếu copy thì nên để lại nguồn link về link gốc, cơ mà cứ cóp là hay dính phốt với Google, vì ghi nguồn cũng gần như vô dụng, nó vẫn phạt !

   1. anh ơi cho e hỏi xíu được không, hoặc cho e xin ních fb để hỏi cho dễ hihi, e mới làm seo nên còn nhiều cái thắc mắc mà không biết hỏi ai hết
    rất mong bác chỉ cho e với
    cám ơn bác trước nha, rất mong được chỉ giáo

 3. cho mình hỏi site mình bị 1 thằng report vì ăn cắp nội dung, kì thực là cộng tác viên nó copy từ web khác 1 đoạn 150 từ làm bài viết, nó report từ khóa vẫn lên top vì google chưa xử lí, nhưng ở dmca thông báo, mình đã viết lại bài đấy thì google có phạt site mình ko bạn

    1. Xóa luôn đi cũng được, vì mình chuyển hướng nó rồi thì coi như nó đã die ! còn trong Webmaster tool không phải xóa, bản chất của vấn đề là : Đã xóa bài vi phạm và chuyển hướng đường link 404 đó thành 301 về bài khác thôi !

 4. Thắc mắc tại”Backlink trên bài viết trỏ về càng ít càng tốt”?
  Nếu mình đi 3 links(A,B,C)/bài viết, tất nhiên 3 links này không có liên quan với nhau.
  Vd: link A trỏ về web A, link B trỏ về web B, link C về web C.

  =>Vậy có được coi là bị dính cặp trang 2 không Admin?

 5. Theo như bác nói: “1, Càng nhiều bài viết thì càng có lợi”.
  – Vậy giờ tôi làm site và copy bài với tốc độ chóng mặt tầm 100 bài 1 ngày, đều rí như thế, tức nhiên copy không copy bừa mà phải sửa cho chỉnh chu.
  – Cách 2 là ngày tôi viết 1-2 bài unique
  Các yếu tố onpage, offpage tuân thủ.
  Theo bác thì thế nào?

  1. Viết thì chả hơn copy, tuy nhiên copy mà chỉnh được hẳn hoi sửa sang lại thì cược với bạn là copy nhanh hơn và lên tốt hơn, nhưng nếu người ta kiện thì cũng tèo vì mình k sửa hết được, bạn có thể tự viết unique content cho lành !

 6. Thắc mắc một chút muốn hỏi bác jame là trong một nội dung bài viết chỉ nên chứa tối đa 3 từ khóa khác nhau và có chèn liên kết url đích vào các từ khóa này thì có ổn không vậy. ( các url đích liên kết các từ khóa này là khác nhau nhưng cùng chung 1 domain). mình đọc các bài viết của bác thấy hay nhưng có cái thác mắc là Bác nói mỗi bài viết nên chỉ có 1 backlink cho nó dồn chất vào URL đó, thì từ khóa cùng url đích tương ứng sẽ lên nhanh hơn ( tức là đối với mỗi bài viết chỉ nên chèn 1 từ khóa có liên kết 1 url đích phải ko) sẽ chất lượng hơn, nhưng thấy bài viết nào của bác cũng chèn khá nhiều từ khóa và từ khóa nào cũng có liên kết đến các url đích khác nhau ( vừa có liên kết internal trong cùng 1 site vừa có liên kết external ra các site bên ngoài). Vậy có mâu thuẫn ko? bác nói rõ chỗ này giúp.

  1. Xin chào bạn, đấy là do mình hoà trộn nội dung toàn trang chứ không có chủ đích SEO từ khoá nào lên, trong trường hợp bạn chú tâm SEO bài nào đó, thì Internal link nên chỉ tập chung trỏ vào bài đó, chứ không nên trỏ ra ngoài hoặc trỏ sang các bài viết khác nhau !
   Thân chào !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: Không đăng thông tin cá nhân của bạn như email hay số điện thoại để không bị quấy rầy, tham khảo thêm quy định khi comment !